Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân


19-11-2019
Trong không khí rộn ràng hướng về Ngày nhà giáo Việt Nam, chiều tối ngày 18/11/2019, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về thăm trường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Cùng dự Lễ kỷ niệm, về phía đại biểu Trung ương còn có đ/c Nguyễn Hạnh Phúc – Uỷ viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đ/c Phan Thanh Bình – Uỷ viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đ/c Phạm Đình Toản – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đ/c Hoàng Văn Trà – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ. Về phía Bộ GD&ĐT có GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đ/c Trịnh Xuân Hiếu – Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về phía đại biểu ngoài trường có đ/c Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đ/c Vũ Tuấn Dũng – Bí thư Đảng uỷ Khối các Trường ĐH, CĐ Hà Nội; đ/c Nguyễn Văn Nam - Bí thư Quận uỷ Quận Hai Bà Trưng cùng các đồng chí lãnh đạo Cơ quan Trung ương, Bộ, Ban, Ngành; Cựu sinh viên là Đại biểu Quốc hội khóa 14.

Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có NGND.GS.TS Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; NGƯT.PGS.TS Phạm Hồng Chương – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, NGƯT.PGS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng; NGƯT.PGS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng; cùng các Thầy Cô nguyên lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, lãnh đạo các tổ chức chính trị, các đơn vị trực thuộc trường, các thế hệ NCS, học viên, sinh viên của Nhà trường; đại diện lãnh đạo các đối tác, doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đến tham dự và đưa tin.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới các thầy cô giáo, cùng toàn thể cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên của Nhà trường lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng chân thành nhất. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Suốt chặng đường 63 năm xây dựng, hình thành và phát triển, Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã khẳng định được vị trí là trường đại học trọng điểm quốc gia, trường đại học hàng đầu về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh trong hệ thống các trường đại học của Việt Nam; có đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước... 

Để thực hiện tốt vai trò này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trường Đại học Kinh tế Quốc dân quan tâm một số nhiệm vụ sau đây:

Thứ nhất, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo. Thực hiện đổi mới nội dung, chương trình đào tạo gắn với đặc điểm, tính chất của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam và với nhu cầu của các doanh nghiệp; cập nhật và tiếp thu có chọn lọc các nội dung đào tạo tiên tiến trên thế giới để có thể hình thành một chương trình đào tạo phù hợp, thích ứng hơn với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Đổi mới mạnh mẽ phương thức đào tạo theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy trên quan điểm lấy người học làm trung tâm; bảo đảm người học có quyền và có cơ hội tiếp cận các chương trình và nội dung đào tạo tốt nhất, tiên tiến nhất.

Thứ hai, xây dựng và phát triển để không ngừng nâng cao năng lực và phẩm chất đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu, thu hút ngày càng nhiều nhân tài trong và ngoài nước tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Tạo mọi điều kiện và môi trường thuận lợi để mỗi cán bộ, giảng viên không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Thứ ba, nâng cao năng lực, kỹ năng của học viên, sinh viên không chỉ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong nước mà còn đáp ứng yêu cầu lao động trong môi trường quốc tế; đồng thời đào tạo ra các thế hệ học viên, sinh viên có tài năng, kiến thức toàn diện, có lý tưởng, khát vọng cống hiến, sẵn sàng tham gia phục vụ xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế; sống, học tập và làm việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật.

Thứ tưđẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng, phát triển Nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn, có uy tín không chỉ trong nước mà cả trong khu vực và trên thế giới. Các đề tài nghiên cứu khoa học cần bám sát hơn thực tiễn phát triển kinh tế đất nước, góp phần giải đáp những vấn đề lý luận và thực tiễn đang đặt ra, tháo gỡ những khó khăn, yếu kém của nền kinh tế, nâng cao giá trị sản phẩm và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện phát triển mới. 

Thứ năm, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và ứng dụng các công nghệ mới để thay đổi căn bản công nghệ đào tạo và quản trị nhà trường thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm xây dựng Trường theo mô hình Đại học hiện đại, thông minh, nơi kết nối các trường trong nước và quốc tế về dạy, học và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh.

Thứ sáu, chủ động, trách nhiệm triển khai cơ chế tự chủ đại học theo quy định của Luật Giáo dục Đại học, đặc biệt khai thác, phát huy cơ chế tự chủ tài chính toàn diện để nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà trường. Đổi mới tổ chức, hoạt động Hội đồng trường trong mối quan hệ pháp lý với các thiết chế khác trong Trường; đồng thời xây dựng quy chế triển khai trách nhiệm giải trình của Nhà trường trong các mối quan hệ nội bộ, với cơ quan quản lý nhà nước và với xã hội. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, với bề dày truyền thống, với đội ngũ nhà giáo có trình độ cao và yêu nghề, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ tiếp tục phát triển xứng tầm với vị thế là trường đại học trọng điểm, là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu về kinh tế, quản lý quản trị kinh doanh và sẽ tiếp tục là niềm tự hào của tất cả các thế hệ nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên được học tập, nghiên cứu tại Trường cũng như luôn là “Nơi thắp sáng các ước mơ và nuôi dưỡng tiềm năng” cho các thế hệ tương lai.

NGƯT.PGS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Thay mặt tập thể sư phạm Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, NGƯT.PGS.TS Phạm Hồng Chương nồng nhiệt chào mừng và trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể, Cơ quan TƯ và địa phương; các tập đoàn doanh nghiệp, các đơn vị đối tác đã có mặt và chia sẻ niềm vui lớn cùng các thế hệ của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

PGS.TS Phạm Hồng Chương cho biết, hiện nay, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong 3 trường đại học đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định giao quyền tự chủ cao. Nhà trường luôn đi tiên phong trong đổi mới mô hình đào tạo, hợp tác quốc tế trong đào tạo và là trường đại học đầu tiên chuyển dịch cơ cấu đào tạo theo hướng tăng dần các chương trình đào tạo chất lượng cao, tăng cường đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ, giảm dần quy mô đào tạo phi chính quy. Trường cũng đi đầu trong đào tạo cán bộ đại học chính quy cho vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và giúp đỡ các trường mở các ngành đào tạo mới và đào tạo cán bộ các cấp cho nước bạn Lào và Campuchia.

Nhắn nhủ tới các cán bộ, giảng viên trong toàn trường, PGS Hiệu trưởng mong muốn các cô giáo của Trường hãy luôn mang theo mình lòng yêu nghề và niềm hăng say chia sẻ và truyền thụ kiến thức, mỗi thầy, cô hãy thực sự trở thành một tấm gương về đạo đức, nhân cách và lối sống, là tấm gương về tinh thần tự học và nghiên cứu sáng tạo, là người đi đầu trong nắm bắt các xu hướng phát triển kinh tế hiện nay như kinh tế số, kinh tế Internet,… để đổi mới nội dung chương trình đào tạo, nhằm đảm bảo chắc chắn rằng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn là đại học đang giảng dạy những kiến thức cập nhật của nền kinh tế thị trường hiện đại tương tự như các trường hàng đầu trên thế giới. 

Trong hơn 63 năm xây dựng và phát triển, để có những thành quả trong đào tạo như ngày hôm nay, nhiều tập thể và cá nhân đã có những cống hiến không ngừng nghỉ, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Nhà trường. Để ghi nhận và động viên những cống hiến to lớn đó, nhân dịp này Chủ tịch nước đã Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng 3 cho 1 tập thể và 3 cá nhân; Đồng thời Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 3 cá nhân của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đồng chí Trịnh Xuân Hiếu – Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng – Bộ GD&ĐT thực hiện nghi lễ đón nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước và Chính phủ dành cho các tập thể và các cá nhân Trường ĐH KTQD

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao Huân chương lao động Hạng ba cho cho 1 tập thể và 3 cá nhân của Trường ĐH KTQD

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao Huân chương lao động Hạng ba cho cho 1 tập thể và 3 cá nhân của Trường ĐH KTQD

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng bức tranh chúc mừng tập thể Thầy Cô giáo Nhà trường nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

 Sinh viên Nông Thúy Hằng - đại diện cho các bạn sinh viên phát biểu và tặng hoa tri ân Thầy Cô giáo

Tại buổi Lễ, sinh viên Nông Thúy Hằng – Lớp Quản trị Kinh doanh Quốc tế 59C, thay mặt các bạn sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bày tỏ lòng tri ân với các thầy cô nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam, sinh viên Nông Thúy Hằng xin hứa nỗ lực học tập hết mình xứng đáng với truyền thống thành tích 63 năm của Nhà trường. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu và lãnh đạo Nhà trường

Nhân kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin kính chúc các thầy cô giáo cùng toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn mạnh khoẻ, tâm huyết, trí tuệ và không ngừng phấn đấu, cống hiến cho nền giáo dục nước nhà, vì tương lai của đất nước và sự phồn vinh của dân tộc.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cùng với lãnh đạo Nhà trường tham quan các phòng học chức năng, đến thăm và chúc mừng Thầy Cô giáo nhân ngày 20/11 và trồng cây lưu niệm nhân chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi sổ vàng truyền thống của Trường

 Lãnh đạo Nhà trường tặng quà lưu niệm và chụp ảnh cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trồng cây lưu niệm tại Trường

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đi thăm các phòng học chức năng và tặng hoa Thầy Cô giáo nhân kỷ niệm 20/11

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

 

Các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin về buổi Lễ:

Truyền hình VTV1 (Phút 37)

Truyền hình Nhân dân

Truyền hình Thông tấn xã

Thông tấn xã Việt Nam: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Báo Nhân dân: Trường đại học Kinh tế quốc dân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11)

Đại biểu Nhân dân: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Giáo dục thời đại: Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

VTV news: Chủ tịch Quốc hội dự Lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Sài Gòn giải phóng: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba khâu đột phá

VOV: Chủ tịch Quốc hội dự Lễ Kỷ niệm ngày nhà giáo tại Trường ĐH Kinh tế QD

Hà Nội mới: Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Việt Nam Plus: Đại học Kinh tế quốc dân đổi mới đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp

Báo ảnh Việt Nam: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân


Nguồn: NEU Người đăng:NEU
19-11-2019

Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày