Giáo sư Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt dẫn đầu các đoàn công tác Nhà trường thăm và làm việc với các cơ sở giáo dục đại học và viện nghiên cứu tại Đài Loan


24-01-2018
Từ ngày 15/01 - 19/01/2018, GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã dẫn đầu Đoàn công tác của Nhà trường thăm và làm việc với các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của Đài Loan, một số viện nghiên cứu và Bộ Giáo dục Đài Loan. Đây là những hoạt động nằm trong Đề án “Phát triển hoạt động hợp tác quốc tế với Đài Loan” của Nhà trường và trong khuôn khổ Dự án hợp tác quốc tế “Tăng cường sự phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các tổ chức nghiên cứu Đài Loan trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu và Quản lý rủi ro thiên tai”. Trong đợt công tác này, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về chương trình liên kết đào tạo Cử nhân Công nghệ Tài Chính (Financial Technology) với Trường Đại học Á Châu (Asia University) Đài Loan.


Tham gia cùng đoàn công tác có PGS.TS Đinh Đức Trường – Phó trưởng Khoa Môi trường và Đô thị; TS Đặng Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính; TS Trịnh Mai Vân – Phó trưởng phòng Quản lý Khoa học; ThS Phạm Sỹ Long – Phó trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và TS Vũ Hoài Thu – Giảng viên Khoa Môi trường và Đô thị. Hỗ trợ đoàn còn có bà Vũ Kiều Hưng – Chuyên gia tư vấn giáo dục tại Đài Loan.

Làm việc tại Trường Đại học Quốc lập Khách sạn và Du lịch Cao Hùng

Trường Đại học Quốc lập Khách sạn và Du lịch Cao Hùng (National Kaohsiung University of Hospitality and Tourism - NKUHT) là Trường quốc lập duy nhất của Đài Loan đào tạo chuyên sâu về du lịch và khách sạn. Triết lý đào tạo của NKUHT là thúc đẩy giáo dục toàn diện để nuôi dưỡng tài năng xuất sắc cho ngành khách sạn và du lịch cũng như lồng ghép lý thuyết với thực tiễn để tăng khả năng cạnh tranh của sinh viên. Theo Bảng xếp hạng về Nghiên cứu khách sạn và du lịch, NKUHT đứng thứ 46 trên thế giới, đứng thứ 6 trong các trường Đại học của Châu Á và đứng thứ nhất tại trong các trường Đại học của Đài Loan.

Tại NKUHT, GS Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt và các thành viên đoàn công tác đã trao đổi và làm việc với GS Pearl Lin – Hiệu trưởng Nhà trường; TS Tzu-Ling Charline Chang – Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế (Dean of International Affairs Office); TS Kikukawa Hideo – Trưởng bộ phận Trao đổi sinh viên quốc tế (Section Chief of International Exchange Section International Affairs Office) và TS Max Wu – Trưởng bộ phận Quan hệ công chúng (Section Chief of Public Relations Section, Secretariat Office) của NKUHT. Tại buổi làm việc, đại diện hai trường đã thảo luận về những cơ hội hợp tác về nghiên cứu, trao đổi giảng viên và sinh viên của ngành khách sạn và du lịch.

GS Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt cùng các thành viên của đoàn chụp ảnh lưu niệm với GS Pearl Lin – Hiệu trưởng và các đại diện của NKUHT tại học viện Le Cordon Bleu – Taiwan tại NKUHT. Le Cordon Bleu là một trong những học viện danh tiếng bậc nhất thế giới về đào tạo ngành Quản Lý Khách Sạn, Du Lịch - Ẩm Thực, Nấu Ăn, Làm Bánh, được thành lập năm 1895 tại Paris.

GS Pearl Lin – Hiệu trưởng NKUHT dẫn Đoàn thăm quan phòng thí nghiệm thử hương vị

Làm việc tại Trường Đại học Quốc lập Trung Sơn

Trường Đại học Quốc lập Trung Sơn (National Sun Yat-Sen University – NSYSU) là một trong những đại học hàng đầu của Đài Loan và trên Thế giới. Theo bảng xếp hạng của QS World University, NSYSU hiện xếp thứ 388 trong các Trường đại học hàng đầu trên thế giới. NSYSU là Trường đại học theo định hướng nghiên cứu với khoảng 45% học viên là học viên cao học và có chuẩn mực rất cao trong nghiên cứu, đào tạo và quốc tế hóa.

Tiếp đoàn công tác của Nhà trường tại NSYSU có GS Ying-Chung Chen – Phó hiệu trưởng (Senior Vice President of Academic); GS Shyh-jer Chen – Viện trưởng Viện Quản lý (Dean of College of Management); GS Jack Shih-Chieh Hsu – Giám đốc Trung tâm quốc tế và chương trình IBMBA và GHRM (Director of IBMBA and GHRM Program and Center for International Affairs); TS Hsiu-Chin Lin – Giám đốc Trung tâm hợp tác nghiên cứu học thuật quốc tế (Director for Global Academic Research Collaboration) và TS Tanya Hsu – Giám đốc bộ phận Quan hệ quốc tế (Executive Manager Division of International Relation) và các thành viên khác.

Dựa trên MoU đã có giữa NEU và NSYSU, đại diện hai trường đã trao đổi và thảo luận về các hướng hợp tác hiệu quả trong các năm tới. Ngoài các hoạt động trao đổi học thuật tại các hội thảo quốc tế của nhau đã được thực hiện trong năm 2017, lãnh đạo hai trường nhất trí sẽ đẩy mạnh trao đổi sinh viên, giảng viên, hợp tác trong nghiên cứu và đặc biệt là NEU sẽ gửi NCS sang đào tạo về phương pháp nghiên cứu tại NSYSU cũng như khuyến khích các giảng viên trẻ đào tạo tiến sĩ tại NSYSU theo học bổng của Bộ Giáo dục Đài Loan hoặc của NSYSU.

GS Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt cùng các thành viên trong Đoàn công tác chụp ảnh với GS Ying-Chung Chen – Phó hiệu trưởng và các đại diện của NSYSU

GS Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt thảo luận với GS Ying-Chung Chen – Phó hiệu trưởng NSYSU về các hướng hợp tác hiệu quả giữa NEU và NSYSU trong các năm tới

Làm việc tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Nam Đài Loan

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Nam Đài Loan (Southern Taiwan University of Science and Technology – STUST) là một trong những trường đại học có uy tín cao của Đài Loan, theo UniRanking STUST hiện được xếp hạng 21 trong số 144 trường đại học được xếp hạng tại Đài Loan. STUST là một trong số những trường hiện nhận được nhiều tài trợ của Chính quyền Đài Loan nhất. Viện Quản lý của STUST đã nhận được công nhận của AACSB (AACSB-Accredited).

Tại STUST, GS Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt đã cùng GS Deng-Maw Lu – Hiệu trưởng STUST (Interim President) ký gia hạn MOU giữa hai trường. Chứng kiến lễ ký kết có GS Te-Kuang Chou – Viện trưởng Viện Kinh doanh (Dean of College of Business); TS Jack Wang Trưởng Phòng Quan hệ Quốc tế (Dean of Office of International Affairs) và các đại diện của STUST cùng các thành viên trong đoàn công tác của NEU. Phát biểu tại buổi làm việc, GS Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt đề xuất hợp tác với STUST trong đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực thúc đẩy nền kinh tế số như Digital Marketing, Digital Logistics, D-Commerce, Blockchain và AI. STUST cũng bày tỏ thiện chí trong việc sẵn sàng tiếp nhận giảng viên NEU sang đào tạo tiến sĩ với chính sách miễn học phí kèm thêm hỗ trợ tài chính của STUST hoặc của Bộ Giáo dục Đài Loan.

Lễ ký gia hạn MOU giữa NEU và STUST

Đoàn công tác của Nhà trường thăm Trung tâm Vườn ươm Sáng tạo của STUST

Làm việc tại Trường Đại học Á Châu

Trường Đại học Á Châu (Asia University - AU) hiện được xếp hạng 801-1000 trong danh sách các trường đại học hàng đầu Thế giới của THE (Times Higher Education). Từ tháng 2 năm 2017, Viện Quản lý (College of Management) của AU đã được công nhận bởi AACSB (AACSB-Accredited). Hiện nay trên toàn Thế giới chỉ có khoảng 800 trường quản lý được công nhận bởi AACSB (22 tại Đài Loan).

Tiếp đoàn công tác của Nhà trường tại AU có TS Jeffrey J.P. Tsai – Hiệu trưởng Nhà trường; GS Yinghuei Chen – Viện trưởng Viện Quốc tế (Dean of the International College); GS Ming-Huei Chen – Viện trưởng Viện Quản lý (Dean of College of Management); GS Jenho Peter Ou – Phó viện trưởng Viện Quản lý (Deputy Dean of College of Management); GS Chun-Wei Remen Lin – Giám đốc Trung tâm Đổi mới kỹ năng lãnh đạo (Director of Center for Creative Leadership) và GS Chih-Yang Huang – Viện trưởng viện Nghiên cứu và phát triển (Dean of Office of Research and Development).

Tại AU, GS Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt đã cùng TS Jeffrey J.P. Tsai – Hiệu trưởng AU ký kết Thỏa thuận hợp tác về chương trình liên kết đào tạo Cử nhân Công nghệ Tài Chính (Financial Technology - FinTech). Chương trình liên kết đào tạo Cử nhân FinTech sẽ là chương trình đào tạo 2+2, theo đó học viên sẽ học 2 năm tại NEU và 2 năm tại AU. Chương trình Cử nhân FinTech sẽ được thành lập để đáp ứng nhu cầu đào tạo do xu hướng phát triển mạnh mẽ của FinTech theo tiến trình tự do hoá tài chính, toàn cầu hóa và cách mạng công nghệ 4.0. Chương trình đào tạo không chỉ tập trung vào các bài giảng về kiến ​​thức chuyên môn về tài chính, ngân hàng, đầu tư và quản lý tài chính doanh nghiệp, mà còn giúp người học làm chủ được các kiến thức và kỹ năng ứng dụng và quản lý công nghệ thông tin mới nhất.

Lãnh đạo hai trường cũng thảo luận và thống nhất về việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa hai trường như tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo hè cho sinh viên hai trường trao đổi, phát triển trao đổi sinh viên dài hạn, liên kết nghiên cứu và tổ chức hội thảo. Đại diện hai trường cũng trao đổi về việc tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn cho cán bộ của NEU sang đào tạo tạo AU về thiết kế website hay cho các NCS của NEU sang tham gia các khóa học về tìm hiểu và phát triển năng lực nghiên cứu. AU cũng bày tỏ thiện chí dành các suất học bổng cho các giảng viên NEU sang đào tạo tiến sĩ tại AU.

GS Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt đã cùng TS Jeffrey J.P. Tsai – Hiệu trưởng AU ký kết Thỏa thuận hợp tác về chương trình liên kết đào tạo Cử nhân Công nghệ Tài Chính (FinTech)

Đại diện hai trường chúc mừng Thỏa thuận hợp tác về chương trình liên kết đào tạo Cử nhân Công nghệ Tài Chính (FinTech)

Làm việc tại Trường Đại học Giáo dục Quốc lập Chương Hóa

Trong chuyến công tác, đoàn công tác của Nhà trường cũng đến thăm và làm việc với Trường Đại học Giáo dục Quốc lập Chương Hóa (National Changhua University of Education - NCUE) một trong những trường đối tác của Nhà trường tại Đài Loan. Tiếp đoàn có GS Yen-Kuang Kou – Hiệu trưởng Nhà trường; GS Ming-Fei Chen – Phó hiệu trưởng; GS Shenghui Cindy Huang – Viện trưởng Viện Quốc tế (Dean of Office of International and Cross-strait Affairs) và các thành viên khác của NCUE. Lãnh đạo hai trường đã thảo luận về việc phát triển trao đổi sinh viên cũng như tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn về phương pháp đào tạo đại học cho giảng viên NEU.

Lãnh đạo và thành viên NEU và NCUE tham gia buổi làm việc

Làm việc tại Trường Đại học Quốc lập Đài Bắc

Trường Đại học Quốc lập Đài Bắc (National Taipei University – NTPU) hiện được xếp hạng 801-1000 trong danh sách các trường đại học hàng đầu Thế giới của THE (Times Higher Education). NTPU hiện là một trong những trường đại học tốt nhất của Đài Loan, đặc biệt là trong các ngành kinh doanh, công cộng, luật, nhân văn và khoa học xã hội.

Làm việc với đoàn công tác của Nhà trường, các đại diện của NTPU bao gồm GS Chen-Jai Lee – Hiệu trưởng; GS Tai-Hsi Wu – Viện trưởng Viện Kinh danh (Dean of College of Business); TS Kuei-Hsien Liao – Giám đốc Bộ phận Hợp tác quốc tế (Director of International Cooperation Section – Office of International Affairs) cùng các thành viên khác của NTPU và các chuyên gia nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

Tại NTPU, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã ký MOU với Nhóm các trường Đại học Đài Bắc, bao gồm Trường Đại học Quốc lập Đài Bắc (NTPU), Trường Đại học Y Đài Bắc (Taipei Medical University) và Trường Đại học Hải Dương Đài Loan (National Taiwan Ocean University). Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cùng Trường Đại học Quốc lập Đài Bắc (NTPU) ký kết thỏa thuận hợp tác trao đổi học thuật (MOA).

Đoàn công tác của Nhà trường cũng dành thời gian trao đổi với các nhà khoa học của NTPU về định hướng và kế hoạch nghiên cứu trong khuôn khổ Dự án hợp tác quốc tế “Tăng cường sự phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các tổ chức nghiên cứu Đài Loan trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu và Quản lý rủi ro thiên tai”.

GS Hiệu trưởng Trần Thọ đạt cùng GS Chen-Jai Lee – Hiệu trưởng NTPU ký kết Thỏa thuận hợp tác trao đổi học thuật.

PGS.TS Đinh Đức Trường – Phó trưởng Khoa Môi trường và Đô thị trình bày định hướng nghiên cứu của Dự án hợp tác quốc tế giữa NEU và các tổ chức nghiên cứu Đài Loan

Làm việc tại Bộ Giáo dục Đài Loan

Đoàn công tác của Nhà trường cũng đến thăm và làm việc tại Bộ Giáo dục Đài Loan. Các đại diện của Bộ Giáo dục Đài Loan đã giới thiệu về hệ thống giáo dục đại học của Đài Loan, những yêu cầu về kiểm định chất lượng đào tạo đại học, những cơ hội hợp tác nghiên cứu và các loại học bổng giành cho đào tạo sau đại học.

Đoàn công tác làm việc tại Bộ Giáo dục Đài Loan  

Làm việc tại Viện nghiên cứu Bão và Lũ Đài Loan

Đoàn công tác của Nhà trường đã đến làm việc với Viện nghiên cứu Bão và Lũ Đài Loan (Taiwan Typhoon and Flood Research Institute – TTFRI) – đối tác chính của Nhà trường trong Dự án hợp tác quốc tế “Tăng cường sự phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các tổ chức nghiên cứu Đài Loan trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu và Quản lý rủi ro thiên tai”.

Đoàn công tác trao đổi về kế hoạch hợp tác nghiên cứu với các đối tác tại Viện nghiên cứu Bão và Lũ Đài Loan (TTFRI)

Làm việc tại Trường Đại học Quốc lập Đài Loan

Trường Đại học Quốc lập Đài Loan (National Taiwan University – NTU) là trường đại học số một tại Đài Loan. Theo bảng xếp hạng của QSWorld University, NTU hiện xếp thứ 76 trong các trường đại học hàng đầu trên Thế giới. Viện Kinh tế Nông nghiệp của NTU cũng là một trong những đối tác của Nhà trường trong Dự án hợp tác quốc tế “Tăng cường sự phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các tổ chức nghiên cứu Đài Loan trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu và Quản lý rủi ro thiên tai”.

Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Phòng Quan hệ Quốc tế (Office of International Affairs) của NTU

TS Vũ Hoài Thu giảng viên Khoa Môi trường và Đô thị, chuyên gia kinh tế về Biến đổi khí hậu và Quản lý rủi ro thiên tai trình bày tại Viện Kinh tế Nông nghiệp (Department of Agriculture Economics) của NTU


Nguồn: Phòng truyền thông và Phòng Hợp tác quốc tế Người đăng:NEU Alumni
24-01-2018

Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày