Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tôi tự hào từng là sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân


15-11-2022
"Tôi luôn nhớ ơn các thầy cô giáo cũ, dù phần lớn thầy cô đã đi xa”, Chủ tịch nước chia sẻ hôm nay tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 ở Trường ĐH Kinh tế quốc dân - nơi ông từng theo học.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần chuyển mạnh giáo dục đại học từ truyền đạt kiến thức sang giáo dục rèn luyện kỹ năng, phương pháp tư duy...

Trở về mái trường xưa trong tiết trời nắng đẹp cuối thu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc không giấu nổi sự xúc động. Là sinh viên khóa 15 khoa Công nghiệp (1973-1977), ông bày tỏ: “Tôi và những người theo học dưới mái trường này luôn tự hào từng là sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Tôi luôn nhớ ơn các thầy cô giáo cũ, dù phần lớn thầy cô đã đi xa”. 

Mong sinh viên nuôi dưỡng khát vọng cống hiến và khởi nghiệp

Trước các em sinh viên, người đứng đầu Nhà nước khẳng định, các trường đại học là nơi thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, có vai trò, trách nhiệm to lớn trong việc hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Những năm qua, giáo dục đại học đạt được nhiều thành tựu, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước. Tuy nhiên, sự phát triển giáo dục đại học còn tồn tại nhiều hạn chế. 

Để thực hiện tốt hơn nữa công cuộc đổi mới giáo dục đại học, Chủ tịch nước đề nghị tập trung vào một số vấn đề.

Trong đó, cần chuyển mạnh giáo dục đại học từ truyền đạt kiến thức sang giáo dục rèn luyện kỹ năng, phương pháp tư duy và tự học, tự tìm tòi bổ sung kiến thức, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội. 

Sinh viên đóng vai trò trung tâm, chủ động; giảng viên là người hướng dẫn, định hướng sinh viên cách thu nhận và vận dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tiễn. Thực hiện điều này không chỉ liên quan đến đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, mà đòi hỏi đổi mới căn bản mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo, giáo trình và học liệu, nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục. 

“Các cơ sở giáo dục đại học cần dành sự quan tâm đặc biệt đến điều này, coi đây là vấn đề quan trọng hàng đầu cần tập trung giải quyết để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực”, ông Phúc nói.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng huân chương Lao động hạng 3 cho 1 tập thể và 2 cá nhân của trường

Bên cạnh đó, cần phát triển và nâng cao chất lượng giảng viên. Chủ tịch nước chia sẻ: “Đội ngũ giảng viên của mỗi cơ sở giáo dục đại học phải là những người có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, trách nhiệm nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng sư phạm... Các cơ sở giáo dục đại học có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để mỗi giảng viên cống hiến hết khả năng trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học...”. 

Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm đổi mới và hoàn thiện cơ chế, chính sách, trong đó có chính sách đãi ngộ về vật chất và tinh thần đối với đội ngũ giảng viên, để mỗi thầy cô giáo yên tâm gắn bó với nghề và cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp trồng người.

Chủ tịch nước tặng hoa chúc mừng các nhà giáo nhân dân của Trường ĐH Kinh tế quốc dân qua các thời kỳ

Bày tỏ niềm tin vào các thế hệ sinh viên, Chủ tịch nước mong các em hãy phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, trách nhiệm với xã hội, tích cực học tập, tiếp thu tinh hoa tri thức của nhân loại, rèn luyện kỹ năng, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến và khởi nghiệp.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ vui mừng khi có nhiều đại biểu Quốc hội, bộ trưởng, doanh nhân thành đạt... trưởng thành từ Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Trong Ban chấp hành Trung ương khóa 13 có gần 15 lãnh đạo cấp bộ, tỉnh là cựu sinh viên của trường.

 


Nguồn: https://vietnamnet.vn/ Người đăng:NEU
15-11-2022

Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày