Hội thảo khoa học quốc gia “E-learning - Kinh nghiệm và cơ hội hợp tác”


06-11-2019
Với mong muốn tìm ra giải pháp mới để nâng cao chất lượng chương trình đào tạo NEU-Elearning, tạo cơ hội hợp tác thành công giữa Trường Đại học Kinh tế quốc dân với các tổ chức, các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo theo phương thức Elearning, sáng ngày 05/11/2019, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “E-learning - Kinh nghiệm và cơ hội hợp tác”.

PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía đại biểu ngoài trường có PGS.TS Lưu Bích Ngọc - Chánh văn phòng Hội đồng Quốc gia về Giáo dục và Phát triển nhân lực, Bộ GD&ĐT. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Đàm Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Từ xa; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm trong toàn trường; các nhà khoa học; cùng đại diện Trường ĐH Quốc gia Hà Nội; ĐH Mở Hà Nội; ĐH Đà Nẵng; ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng nhà trường cảm ơn các quý vị đại biểu đã đến tham dự và đóng góp cho sự thành công của Hội thảo, đồng thời cảm ơn những đóng góp mà các nhà khoa học, các cán bộ quản lý đã tâm huyết viết bài để cùng chia sẻ cho sự phát triển của phương thức đào tạo E-learning. PGS.TS Bùi Đức Thọ nhấn mạnh, nhằm học hỏi những kinh nghiệm từ các trường Đại học trên thế giới đã triển khai thành công phương thức đào tạo E-learning cũng như tìm ra giải pháp mới để nâng cao chất lượng chương trình đào tạo NEU-Elearning, tạo cơ hội hợp tác thành công giữa Trường Đại học Kinh tế quốc dân với các tổ chức, các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo theo phương thức Elearning.

TS Trịnh Hoài Sơn - Trường ĐH KTQD đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tham luận "Tổ chức đào tạo Elearning tại Đại học KTQD - Kinh nghiệm, triển vọng và xu hướng phát triển"

TS Lê Việt Thủy - Trường ĐH KTQD trình bày tham luận "Xây dựng hệ sinh thái để thúc đẩy Elearning tại ĐH KTQD"

 ThS Nguyễn Đức Bình - CTCP dịch vụ Đào tạo Trực tuyến OES trình bày tham luận "Ứng dụng Elearning vào đào tạo - Hành trình thành công của doanh nghiệp"

ThS Phạm Thanh Nga - Tổ hợp Giáo dục TOPICA trình bày tham luận "Thay đổi phương pháp đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo trực tuyến trong thời kì hiện nay" 

 ThS Ngô Hoàng Đức - Đại học Mở Hà Nội trình bày tham luận "Ứng dụng công nghệ Chatbot trong giáo dục trực tuyến"

 Đoàn chủ tọa điều hành phiên thảo luận tại Hội thảo

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, đào tạo đại học theo phương thức E-Learning đang dần trở thành một phương thức đào tạo quan trọng trong hệ thống giáo dục của hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Phương thức đào tạo này được ưa chuộng bởi tính linh hoạt và tiện dụng về thời gian và địa điểm học tập, đồng thời có thể kiểm soát được quá trình giảng dạy và học tập của cả giảng viên và người học. Đào tạo E-learning giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn khi người học có nhu cầu học mọi lúc mọi nơi và chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức.

Hiện nay, nhiều nước phát triển trên thế giới đã triển khai mạnh mẽ Elearning trong hệ thống giáo dục, đặc biệt ở các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, ... phương thức đào tạo này đã và đang triển khai cho cả chương trình bậc phổ thông. Ở một số bang của Mỹ, các nhà quản lý giáo dục đã ban hành quy định trước khi được công nhận tốt nghiệp, mỗi học sinh phải đăng kí học một số môn nhất định theo phương thức Elearning. Đây được coi là bước trang bị cho học sinh những kĩ năng cần thiết cho việc học tại các trường đại học. Ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, trong những năm gần đây, phương thức Elearning có một sứ mệnh quan trọng trong việc xã hội hóa học tập, tạo ra cơ hội học tập suốt đời cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, nhận thức của xã hội về đào tạo theo phương thức e learning chưa đầy đủ, sự phối hợp của các bên liên quan chưa hiệu quả, dẫn đến phương thức đào tạo E-learning chưa thực sự phát huy đầy đủ thế mạnh của nó. Bởi vậy, thông qua Hội thảo, Ban tổ chức mong muốn có thể tìm ra giải pháp mới để nâng cao chất lượng chương trình đào tạo NEU-Elearning, tạo cơ hội hợp tác thành công giữa Trường ĐH Kinh tế quốc dân với các tổ chức, các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo theo phương thức Elearning.

Tại Hội thảo, các tham luận đã cho thấy sự phong phú, đa dạng với các góc độ tiếp cận khác nhau trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục đại học đặc biệt là trong thời kì bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Các đại biểu thảo luận và đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Đại diện lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội thảo

TS Bùi Kiên Trung - Phó Giám đốc TTĐTTX điều hành chương trình Hội thảo 


Nguồn: NEU Người đăng:NEU
06-11-2019

Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày