17-02-2020
Chiều ngày 13/02/2020, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra Hội nghị tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học hệ chính quy, trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non hệ chính quy do Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ trì.

GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tham dự và chủ trì Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội có GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; PGS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng liên quan trực thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo và đại diện các Bộ, Ban, Ngành.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định, công tác tuyển sinh năm 2019 nhìn chung được đánh giá thành công trên nhiều phương diện; tuy nhiên vẫn có những vấn đề cần rút kinh nghiệm và chưa được như mong muốn. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, kế thừa thành công của năm 2019, ngành giáo dục triển khai tuyển sinh năm 2020 với tinh thần khắc phục những tồn tại của tuyển sinh năm 2019 như: một số trường công bố mã ngành tuyển sinh chưa phù hợp gây bức xúc xã hội; điểm đầu vào của một số ngành đào tạo còn thấp... Năm 2020, phải nâng chuẩn đầu vào, các mã ngành đào tạo phải có sơ sở khoa học và thực tiễn, những ngành đào tạo mới cần gắn với nhu cầu thị trường lao động. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các đại biểu tham gia hội nghị cần tập trung thảo luận, thống nhất những nội dung cơ bản trong dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2020; thống nhất giữa các cơ sở giáo dục đại học với các sở GD&ĐT, các trường phổ thông phối hợp trong đăng ký nguyện vọng tuyển sinh… Căn cứ vào đó, Vụ Giáo dục Đại học sẽ tập hợp để có kết luận về hội nghị để cùng thống nhất thực hiện.

TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học trình bày báo cáo tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020

Trong báo cáo tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, năm 2019 đã hoàn thiện quy chế, quy trình tuyển sinh; công nghệ thông tin được áp dụng triệt để trong tất cả các khâu tuyển sinh; đảm bảo khoa học, khách quan, công khai, minh bạch, giảm tối đa số thí sinh ảo và kiểm soát tình trạng vượt chỉ tiêu tuyển sinh… Công tác tuyển sinh cũng đảm bảo quyền tự chủ của trường theo đúng quy định của pháp luật; minh bạch thông tin trong đề án tuyển sinh, cung cấp thông tin cho thí sinh và minh bạch kết quả tuyển sinh.

Tuy nhiên, công tác tuyển sinh 2019 vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục. Theo đó, một số cơ sở đào tạo xác định tổ hợp không phù hợp với ngành đào tạo; quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thấp hoặc nhập điểm sàn, các điều kiện sơ tuyển lên hệ thống không đúng với đề án tuyển sinh đã công bố… Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển, nhập học vào ngành sư phạm thấp. Một số ngành chỉ có ít thí sinh đủ điểm sàn, không đủ điều kiện để mở lớp… Một số cán bộ làm công tác tuyển sinh chưa nắm bắt được quy trình và nhiệm vụ, thậm chí còn có sai sót… Còn hiện tượng nhập thiếu, không nhập, nhập không đúng thời gian, cấu trúc, nội dung… theo quy định về việc nhập danh sách thí sinh trúng tuyển, thí sinh xác nhận nhập học, thí sinh đã nhập học lên hệ thống...

GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; PGS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chủ trì phiên thảo luận tại hội nghị

Các đại biểu trao đổi và đóng góp ý kiến tại hội nghị

Đại biểu tham dự hội nghị được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào hội trường