VCS2015 – Mùa hè tình nguyện của những đam mê


09-03-2016
Hưởng ứng chiến dịch Mùa hè thanh niên tình nguyện 2015 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân, LCĐ Viện Đào tạo Quốc tế tiếp tục triển khai hoạt động tình nguyện thường niên “Mùa hè xanh 2015”.


Gác lại những deadline, những assignment và exam dồn dập qua một bên, 26 bạn Đoàn viên sinh viên của chương trình Cử nhân Quốc tế IBD@NEU đã lên đường đến trường THCS Lãng Ngâm, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh tham gia hoạt động tình nguyện từ ngày 26/07 đến ngày 01/08/2015.

Trong 7 ngày hoạt động tại đây, các bạn sinh viên tình nguyện của LCĐ Viện Đào tạo Quốc tế đã tổ chức hoạt động dạy học tiếng Anh cho gần 240 em học sinh lớp 6 và 7. Nhờ việc được đào tạo trong môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh, sinh viên LCĐ Viện Đào tạo Quốc tế đã tự tin vận dụng những kiến thức của mình để truyền đạt cũng như khơi gợi niềm đam mê học tiếng Anh của các em học sinh tại trường THCS Lãng Ngâm. Học tốt tiếng Anh sẽ là cơ hội để các em mở mang kiến thức và xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này.

 

 


Không khí vui vẻ và gần gũi trong giờ học

 

Bên cạnh đó, các hoạt động phát triển kỹ năng mềm cũng được các bạn sinh viên đưa vào giảng dạy và chia sẻ xen kẽ với chương trình học ngoại ngữ. Dựa trên nền tảng là các chương trình phát triển kỹ năng mềm mà sinh viên IBD đã được học và trải nghiệm qua các hoạt động ngoại khóa, các SV tình nguyện đã xây dựng một chương trình phát triển kỹ năng phù hợp với lứa tuổi của các em học sinh lớp 6, lớp 7. Các em học sinh đã tham gia nhiệt tình, và chắc chắn sẽ thêm tự tin, sôi nổi hơn không chỉ trong việc học và còn cả những hoạt động ngoại khóa sau này của nhà trường. Thông qua những hoạt động, trò chơi tập thể liên quan tới kiến thức đã học, các bạn sinh viên tình nguyện muốn tạo nên không khí vui vẻ và gắn kết trong tập thể lớp từ đó giúp các em học sinh thêm mong muốn đến lớp, mong muốn học tập.

 


Hoạt động Treasure Hunter

 

Cũng trong chiến dịch này, đoàn sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế đã tham dự lễ kỷ niệm ngày Thương Binh Liệt sĩ 27/7 và thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ của xã trong tối ngày 26/7/2015. Trong ngày 27/7, kết hợp với nhà trường và cơ sở Đoàn địa phương các bạn sinh viên tình nguyện đã đi tặng quà cho các gia đình chính sách, thương binh liệt sỹ và gia đình có hoàn cảnh khó khăn có con em đang theo học tại trường THCS Lãng Ngâm. Những món quà tuy nhỏ nhưng là nguồn động viên to lớn cho gia đình các em học sinh khi nó xuất phát từ tấm lòng, cũng như tình cảm của các bạn tình nguyện viên. Mỗi một gia đình có một hoàn cảnh khác nhau mà đằng sau nó là những câu chuyện hết sức ý nghĩa và cảm động, từ cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, sự vất vả của cha mẹ ông bà, tinh thần ham học, vượt qua khó khăn, hay hình ảnh những em học sinh phải bỏ học đi làm thợ may vì gia đình không đủ điều kiện.

 

 

Sinh viên tình nguyện tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Thông qua các hoạt động đền ơn đáp nghĩa này, chính các bạn sinh viên tình nguyện cũng đã học được rất nhiều điều ý nghĩa, từ những tình cảm biêt ơn đối với các liệt sĩ đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, từ mỗi gia đình mà các bạn đến thăm, để từ đó trân trọng hơn những gì mình đang có.
Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh 2015” được khép lại bằng một chương trình tổng kết và hoạt động mô phỏng cuộc thi Rung chuông vàng cho các em học sinh lớp 6 và lớp 7 vào sáng ngày 01/08/2015. Tham gia chương trình có sự góp mặt của Ban giám hiệu, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, đại diện chính quyền, đoàn thể địa phương cùng các em học sinh của trường THCS Lãng Ngâm và 26 bạn sinh viên tình nguyện của LCĐ Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

 Chương trình “Rung chuông vàng”

 

Chương trình Rung chuông vàng với sự tham gia thi của 60 bạn học sinh đại diện cho 6 lớp (Khối 6 và 7) đã diễn ra hết sức sôi nổi và gay cấn cả bên trong và ngoài sân đấu. Những câu hỏi được đưa ra hết sức gần gũi và sát với những kiến thức các em đã học trong 1 tuần qua. Cơn mưa bất chợt không cản trở được sự hăng hái và nhiệt tình của các em học sinh đối với từng câu hỏi. Chính điều này phần nào đã tạo động lực cho các anh chị sinh viên tình nguyện trong phần thi cứu trợ để giúp các em học sinh bị loại trở lại sàn thi đấu. Trải qua 20 câu hỏi ở nhiều lĩnh vực, bạn Nguyễn Thị Kim Anh học sinh lớp 7B đã trở thành học sinh giành chiến thắng trong chương trình.

 


Phần thi cứu trợ của các bạn sinh viên tình nguyện
 


 Kim Anh đã vượt qua 20 câu hỏi một cách xuất sắc

 

Chương trình kết thúc trong nền nhạc của bài hát Rung Chuông Vàng do các bạn sinh viên tình nguyện thể hiện như là lời nhắn nhủ, động viên các em học sinh luôn cố gắng học tập và rèn luyện bản thân để trở thành những con người có ích cho gia đình và xã hội. Giây phút chia tay luôn là những khoảnh khắc đầy cảm xúc, có những tiếng cười, những giọt nước mắt của các bạn sinh viên, các em học sinh. Những khoảnh khắc, những kỷ niệm này sẽ còn lưu lại mãi trong tâm khảm của các tình nguyện viên và tiếp thêm sức mạnh để các bạn sinh viên tiếp tục thực hiện những hoạt động tình nguyện ý nghĩa hơn nữa.

Hẹn gặp lại trong mùa VCS 2016, để được nối dài những đam mê của thời sinh viên sôi nổi và ý nghĩa!
 

Lưu Hải Đăng, Viện Đào tạo Quốc tế


Người đăng:SuperUser Account
09-03-2016

Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày