Hội thảo Hoàn thiện cấu trúc Quản lý Đào tạo tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, kinh nghiệm từ các trường Đại học của Australia

19-06-2018
Sáng ngày 15/6/2018, tại G2N10 trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra Hội thảo: "Hoàn thiện cấu trúc Quản lý Đào tạo tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, kinh nghiệm từ các trường Đại học của Australia" trong khuôn khổ dự án tài trợ nhỏ (Small Grant Fund) của chương trình Việt nam cùng Australia phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) dành cho cựu sinh viên, học viên đã từng học tập và nghiên cứu tại Australia.

Tới tham dự hội thảo, về phía Nhà trường có sự hiện diện của GS.TS Trần Thọ Đạt - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, GS.TS Phan Công Nghĩa - Nguyên Phó Hiệu trưởng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo; cùng đại diện các Khoa, Viện, Trung tâm của Nhà trường. Về phía đại biểu ngoài trường chương trình được vinh dự có sự góp mặt của bà Đặng Thị Tân Hương - Quản lý hoạt động của mạng lưới cựu học viên Australia tại Việt Nam; cùng các đại diện đến từ các trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, Học viện Chính sách và Phát triển. Về phía nhóm dự án nghiên cứu có sự tham dự của PGS.TS Trần Thị Bích - Trưởng khoa Thống kê; PGS.TS Đinh Đức Trường - Trưởng khoa Môi trường & Đô thị; TS Lê Việt Thủy - Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo và PGS.TS Ngô Thị Phương Thảo - Trưởng Bộ môn Kinh tế tài nguyên, Khoa Bất động sản và Kinh tế Tài nguyên.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Trần Thọ Đạt nhấn mạnh: Nâng cao chất lượng và tính hiệu quả của hệ thống quản lý đào tạo để góp phần cải thiện chất lượng giáo dục đã trở thành một xu hướng chung của các trường đại học trong khu vực và trên thế giới. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân từ năm 2015 đã chuyển sang mô hình quản trị theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm (theo quyết định 780 của TTg). Trong bối cảnh đó, việc tiếp tục và liên tục nâng cao chất lượng đào tạo trở thành một tất yếu và là một ưu tiên quan trọng của Trường, góp phần xây dựng vị thế và hình ảnh uy tín trong xã hội của Đại học Kinh tế quốc dân.

Năm 2017, với những ý tưởng đề xuất của nhóm cựu học viên Australia của Trường, quĩ Hỗ trợ SGF thuộc chương trình Australia cùng Việt nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) của đại sứ quán Australia đã hỗ trợ cho nhóm thực hiện một dự án tài trợ nhỏ để tìm hiểu những kinh nghiệm quản lý đào tạo tại các Trường đại học Australia, từ đó rút ra các bài học và các hàm ý nâng cao chất lượng quản lý đào tạo tại NEU cũng như truyền tải những kinh nghiệm này tới các trường đại học tại Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu dự án do GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân làm trưởng nhóm đã nhận thấy bên cạnh những ưu điểm mà hệ thống cấu trúc quản lý đào tạo đang phát huy thì còn tồn tại không ít những bất cập. Trong bối cảnh trường Đại học Kinh tế Quốc dân chuyển sang giai đoạn hoàn toàn tự chủ thì việc hoàn thiện cấu trúc quản lý đào tạo ngày càng quan trọng.

PGS.TS Đinh Đức Trường - Trưởng khoa Môi trường & Đô thị giới thiệu về dự án

PGS.TS Trần Thị Bích - Trưởng khoa Thống kê trình bày tham luận tại Hội thảo

TS Lê Việt Thủy - Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo trình bày tham luận tại Hội thảo

Sau một thời gian nghiên cứu thực nghiệm cả tại Australia và Việt Nam, nhóm nghiên cứu dự án đã nghiên cứu các qui định hiện tại, tổ chức các cuộc thảo luận nhóm với các lãnh đạo khoa, bộ môn, giảng viên của trường thực hiện phỏng vấn sâu lãnh đạo nhà trường và nghiên cứu kinh nghiệm quản lý đào tạo tại hai trường đại học của Australia là ANU (trường hàng đầu của Australia trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh) và Đại học Flinders (là trường đang trong quá trình tái cấu trúc hệ thống đào tạo để tiến tới tự chủ, tinh giản cấp quản lý để nâng cao hiệu quả hoạt động). Nhóm nghiên cứu dự án đã phân tích thực trạng hệ thống cấu trúc quản lý đào tạo của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, những bất cập và khó khăn hiện tại trong mối quan hệ giữa các bên liên quan đến đào tạo như Khoa, Bộ môn, các phòng ban chức năng. Từ đó, nhóm nghiên cứu dự án đưa ra những đề xuất, kiến nghị giúp hoàn thiện cấu trúc quản lý đào tạo phù hợp với trường Đại học Kinh tế quốc dân và với môi trường đào tạo tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Bà Đặng Thị Tân Hương - Quản lý hoạt động của mạng lưới cựu học viên Australia tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Cũng tại buổi Hội thảo, bà Đặng Thị Tân Hương - Quản lý hoạt động của mạng lưới cựu học viên Australia tại Việt Nam chia sẻ: nghiên cứu của nhóm là một trong những nghiên cứu nổi bật của chương trình Aus4skills được Chính Phủ Australia tài trợ. Hoạt động của dự án như những hạt giống được gieo trồng và bà Hương hy vọng sẽ sớm thấy kết quả trong tương lai.

Buổi Hội thảo diễn ra sôi nổi với những tham luận và ý kiến đóng góp của các chuyên gia. Có thể nói kết quả của nhóm nghiên cứu sẽ là những luận cứ quan trọng giúp Nhà trường hoạch định các chính sách phát triển trong thời gian tới.

Một số hình ảnh các chuyên gia, các đại biểu tham gia tham luận tại buổi Hội thảo:

Đại diện lãnh đạo Nhà trường và toàn thể các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm

Nguồn:  Phòng Truyền Thông Người đăng:NEU
19-06-2018