Tọa đàm: Giải pháp nâng cao mức độ trích dẫn và chất lượng Tạp chí Kinh tế và Phát triển theo tiêu chuẩn Scopus

24-06-2017
Sáng ngày 19 tháng 6 năm 2017, Tạp chí Kinh tế và Phát triển đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao mức độ trích dẫn và chất lượng Tạp chí Kinh tế và Phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế Scopus”. Đây là hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2017) và là hoạt động thường niên nhằm tăng cường mối quan hệ cộng tác giữa các nhà khoa học, công tác viên của Tạp chí Kinh tế và Phát triển.

PGS. TS Phạm Hồng Chương - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu định hướng tọa đàm

Tham dự Tọa đàm có PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Phạm Hồng Chương - Phó Hiệu trưởng, Chủ trì Tọa đàm. Đến dự Tọa đàm còn có các nhà báo, nhà khoa học đầu ngành, nguyên lãnh đạo nhà trường như: GS.TSKH Lương Xuân Quỳ - nguyên Hiệu trưởng; GS.TS Nguyễn Đình Hương - nguyên Hiệu trưởng; GS.TSKH Lê Du Phong - nguyên Quyền Hiệu trưởng; GS.TS Nguyễn Văn Nam - nguyên Hiệu trưởng, cùng các nhà khoa học trong Hội đồng biên tập, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, các nhà khoa học có nhiều bài báo trên các tạp chí quốc tế và cộng tác viên của Tạp chí.

Phát biểu định hướng Tọa đàm, PGS.TS Phạm Hồng Chương - Phó Hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao những kết quả đạt được của Tạp chí trong thời gian vừa qua, đặc biệt là việc Tạp chí được xét duyệt vào Hệ thống trích dẫn ASEAN (ACI) năm 2016. Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh "Tạp chí là một trong những tạp chí đầu tiên thuộc lĩnh vực khoa học xã hội của Việt Nam đã nâng cấp đạt tiêu chuẩn của khu vực. Đây là thành công bước đầu tạo tiền đề để Tạp chí tiếp tục nâng cấp để hướng tới đạt tiêu chuẩn Scopus". PGS.TS Phạm Hồng Chương cũng đề nghị các nhà khoa học tham dự Tọa đàm trao đổi, tư vấn, góp ý các giải pháp để định hướng cho Tạp chí đạt mục tiêu đó.

PGS. TS Lê Quốc Hội - Tổng Biên tập Tạp chí KT&PT báo cáo hoạt động của Tạp chí

PGS.TS Lê Quốc Hội - Tổng biên tập Tạp chí KT&PT báo cáo khái quát tình hình hoạt động của Tạp chí. Báo cáo của PGS Lê Quốc Hội khẳng định, sau khi đạt chuẩn ACI, số lượng và chất lượng Tạp chí tiếp tục được nâng cao; quy trình phản biện, biên tập của Tạp chí ngày càng được hoàn thiện theo hướng bài bản, chuyên nghiệp; Tạp chí tiếp tục giữ vững là tạp chí khoa học về lĩnh vực kinh tế, quản lý, quản trị kinh doanh hàng đầu ở Việt Nam. PGS Lê Quốc Hội cũng nhấn mạnh "Với những kết quả đó, Tạp chí bản tiếng Anh đã được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước tăng khung tính điểm công trình khoa học theo khung tạp chí quốc tế, từ khung (0 - 1 điểm) lên khung (0 - 1,25 điểm) từ năm 2017". Trên cơ sở bối cảnh và tình hình hiện tại, Tổng biên tập Tạp chí KT&PT cũng nhận diện những điểm cần tiếp tục cải thiện, bao gồm nâng cao mức độ trích dẫn bài báo của Tạp chí trong hệ thống ISI và Scopus, thu hút các bài báo có chất lượng tốt từ các nhà khoa học có uy tín ở nước ngoài, tổ chức hội thảo khoa học lớn và có uy tín hàng năm để tạo nguồn bài, tăng cường liên kết xuất bản quốc tế… Từ đó, PGS Lê Quốc Hội đề xuất "Dự thảo Dự án nâng cấp Tạp chí đạt tiêu chuẩn Scopus trong giai đoạn 2018-2021".

GS. TSKH Lương Xuân Quỳ - nguyên Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

GS. TS Nguyễn Đình Hương - nguyên Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

GS. TS Nguyễn Văn Nam - nguyên Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Trong phần thảo luận, các nhà khoa học đã khẳng định sự cần thiết và tầm quan trọng của việc nâng cấp Tạp chí Kinh tế và Phát triển (bản tiếng Anh) từ chuẩn ACI lên tiêu chuẩn Scopus. Các nhà khoa học cũng trao đổi, góp ý và tư vấn cho nhà trường và Tạp chí về các cơ chế, chính sách khuyến khích thu hút bài, nâng cao chất lượng, tăng mức độ trích dẫn, liên kết xuất bản với các nhà xuất bản nước ngoài cũng như cơ chế khuyến khích, nghĩa vụ và trách nhiệm của các nhà khoa học trong nước với Tạp chí…

Tọa đàm khoa học đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm. Sau Tọa đàm, Tạp chí Kinh tế và Phát triển tiến hành xây dựng Dự án nâng cấp Tạp chí từ chuẩn ACI lên chuẩn Scopus để trình Ban giám hiệu xem xét phê duyệt.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

GS. TS Nguyễn Kế Tuấn - nguyên Trưởng Khoa QTKD phát biểu

GS. TS Mai Ngọc Cường - nguyên Tổng Biên tập Tạp chí KT&PT phát biểu

GS. TS Nguyễn Quang Dong - nguyên Trưởng phòng QLĐT phát biểu

PGS. TS Giang Thanh Long - Viện trưởng Viện Chính sách Công và Quản lý phát biểu

PGS. TS Tô Trung Thành - Trưởng BM Kinh tế Vi mô, Khoa Kinh tế học phát biểu

Nguồn: Tạp chí KT&PT và Phòng Truyền thông Người đăng:NEU