Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Quebec tại Montreal

11-06-2018
Ngày 8/6, tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Canada diễn ra ở tỉnh Quebec, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Bộ trưởng và các đại biểu đã chứng kiến Lễ trao các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và Canada. Trong các biên bản hợp tác có Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Quebec tại Montreal.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Quebec tại Montreal

Chứng kiến Lễ kí Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Quebec tại Montreal có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc; cùng đại diện lãnh đạo chính phủ Việt Nam, Chính phủ Canada. Về phía Canada có lãnh đạo Đại học Quebec tại Montreal, đại diện Bộ Kinh tế, Khoa học và Đổi mới bang Québec, các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp của Canada, cùng với một số nhà khoa học Việt Kiều, sinh viên, nghiên cứu sinh đang học tập tại Québec, Canada. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng nhà trường; TS Đồng Xuân Đảm – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế.

Đoàn cán bộ trường Đại học Kinh tế Quốc dân tại Tọa đàm và Lễ trao biên bản ghi nhớ

Đối với Canada, mặc dù quan hệ chính trị giữa hai nước hết sức tốt đẹp (vừa qua đã nâng quan hệ lên đối tác toàn diện), nhưng quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại hai chiều còn khiêm tốn và dưới tiềm năng. Điều này càng làm cho hai bên phải cùng nhau suy nghĩ cần phải làm gì; hợp tác với nhau như thế nào, để tận dụng được các cơ hội của sự phục hồi kinh tế thương mại toàn cầu, của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, phát huy được tiềm năng thế mạnh của mỗi bên.

Việt Nam tin tưởng và mong muốn các doanh nghiệp Canada đầu tư vào các lĩnh vực: tài chính - ngân hàng, dịch vụ du lịch, bất động sản, năng lượng, y tế giáo dục, kết cấu hạ tầng, công nghệ thông tin...; thông qua các hình thức như M&A, tham gia vào quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước hoặc hình thức Hợp tác Công – Tư (PPP). Ngoài ra, Việt Nam hiện đang xây dựng ba đặc khu kinh tế với thể chế vượt trội cạnh tranh. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Canada.

Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Canada sẽ đặt nền móng cho một giai đoạn hợp tác mới, thực chất, hiệu quả hơn nữa, mang lại sự thịnh vượng cho mỗi quốc gia, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.

Nguồn: Tổng hợp từ TTXVN/Báo Tin tức, Hanoimoi. Người đăng:NEU
11-06-2018