21-11-2022
Sáng ngày 18/11/2022, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp về công tác thống kê và chia sẻ thông tin thống kê giữa Tổng cục Thống kê và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Quang cảnh tại Lễ ký kết

Tham dự buổi Lễ, về phía Tổng cục Thống kê có bà Nguyễn Thị Hương - Tổng Cục trưởng; ông Nguyễn Trung Tiến - Phó Tổng Cục trưởng. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Bùi Đức Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng; GS.TS Trần Thị Vân Hoa - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Tô Trung Thành - Trưởng phòng Quản lý Khoa học; cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Phòng, Ban trực thuộc hai đơn vị.

Lễ ký kết được tổ chức tại thời điểm có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp giáo dục của đất nước nói chung và của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói riêng; hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh, việc ký kết Quy chế phối hợp ngày hôm nay sẽ đánh dấu mốc mới trong việc đẩy mạnh phối hợp và chia sẻ thông tin giữa Tổng cục Thống kê và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân một cách chính thức dựa trên nguyên tắc tuân thủ Luật Thống kê và các quy định hiện hành liên quan tới phương pháp thống kê, thu thập, sử dụng và phổ biến thông tin thống kê, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, thường xuyên và chặt chẽ; tạo điều kiện không chỉ cho sinh viên Khoa Thống kê mà còn cho tất cả sinh viên của Nhà trường, phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu. Giáo sư Hiệu trưởng khẳng định, sự hợp tác giữa hai bên là vô cùng cần thiết, qua đó góp phần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và đưa ra các khuyến nghị chính sách phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phát biểu

Phát biểu tại Lễ ký kết, thay mặt Tổng cục Thống kê, Tổng Cục trưởng Nguyễn Thị Hương gửi lời chúc sức khỏe, tinh thần nhiệt huyết và thành công tới các Thầy Cô giáo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu. Để Quy chế thực hiện đúng quy định, đem lại hiệu quả và lợi ích cho hai cơ quan, Tổng cục trưởng bày tỏ mong muốn lãnh đạo Nhà trường sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thống kê trong quá trình triển khai thực hiện Quy chế. Trong quá trình sử dụng thông tin thống kê, nếu có thông tin nào chưa rõ nội hàm hoặc cần trao đổi để có nhiều thông tin hơn, hai cơ quan cần trao đổi, thảo luận, đảm bảo có cùng cách hiểu đúng nhất về các thông tin do Tổng cục Thống kê công bố. Tổng Cục trưởng Nguyễn Thị Hương tin tưởng vào sự phối hợp giữa Trường Đại học Kinh tế Quóc dân và Tổng cục Thống kê sẽ ngày càng phát triển và đạt nhiều hiệu quả hơn nữa.

GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Nhà trường và bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cùng đặt bút ký kết Quy chế phối hợp

Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thống kê và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được xây dựng với nội dung thực hiện toàn diện về các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên; đặc biệt công tác phối hợp giữa lý thuyết và thực hành, giữa sản xuất và sử dụng thông tin thống kê. Theo nội dung Quy chế, Tổng cục Thống kê cung cấp và chia sẻ với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân các thông tin, số liệu, báo cáo thống kê và cơ sở dữ liệu điều tra theo yêu cầu cụ thể của Nhà trường; Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cung cấp tới Tổng cục Thống kê các giáo trình, tài liệu, phương pháp thống kê mới, báo cáo và nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực thống kê, cung cấp thông tin về các khóa đào tạo, bồi dưỡng có liên quan đến kinh tế vĩ mô và thống kê, đồng thời hỗ trợ chuyên gia xây dựng các Chiến lược, chương trình, kế hoạch thực hiện các hoạt động thống kê nhà nước.

Thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất và sử dụng thông tin thống kê, trong khuôn khổ Quy chế này Tổng cục Thống kê sẽ phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xây dựng các công cụ phần mềm hỗ trợ chia sẻ thông tin, số liệu tự động đảm bảo ngay sau khi Tổng cục Thống kê công bố thông tin thì số liệu sẽ được tự động chuyển về Cổng thông tin của Nhà trường đảm bảo thông tin số liệu được cập nhật mới nhất và dễ tìm kiếm, dễ tra cứu. Hình thức này lần đầu tiên được xây dựng và ứng dụng đối với Trường Đại học Kinh tế quốc dân và hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục được mở rộng để áp dụng với các trường Đại học, các Bộ, ngành và địa phương trong cả nước.

Lãnh đạo hai đơn vị cùng chụp ảnh lưu niệm

Quy chế phối hợp về công tác thống kê và chia sẻ thông tin thống kê giữa Tổng cục Thống kê và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có 3 Chương và 11 Điều. Cụ thể, Chương 1 quy định chung gồm 4 Điều: Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; Mục tiêu; Nguyên tắc; Yêu cầu. Chương 2 quy định cụ thể gồm 5 Điều: Phối hợp xây dựng văn bản; Phối hợp thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ; Phối hợp trong việc tổ chức đào tạo và nghiên cứu khoa học; Phối hợp chia sẻ thông tin; Phương thức chia sẻ thông tin. Chương 3 tổ chức thực hiện gồm 2 Điều: Phân công trách nhiệm và điều khoản thi hành. Mục tiêu của Quy chế là nâng cao hiệu quả trong công tác thống kê; bảo đảm tính thống nhất, kịp thời trong việc sử dụng thông tin thống kê; sử dụng hiệu quả nguồn lực, thông tin sẵn có của hai Cơ quan; Chia sẻ dữ liệu, thông tin thống kê nhằm phục vụ tốt hơn trong công tác nghiên cứu, giảng dạy, quản lý, điều hành; Thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

PGS.TS Tô Trung Thành - Trưởng phòng Quản lý Khoa học dẫn chương trình tại buổi Lễ

21-11-2022