Hướng tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025: "Nâng cao vị thế Trường Đại học Kinh tế Quốc dân"

25-06-2020
(ĐCSVN) – Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ đã lãnh đạo Nhà trường vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để thực hiện mục tiêu xây dựng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thành đại học định hướng nghiên cứu và đào tạo về kinh tế, nâng cao vị thế trong xã hội và uy tín quốc tế.

Đại hội Chi bộ Sinh viên 2, Đảng bộ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Tính đến thời điểm này, toàn bộ các Đảng bộ bộ phận, Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ bộ phận, Chi bộ theo Kế hoạch số 36 của Ban Thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Kinh tế Quốc dân về tổ chức Đại hội Đảng bộ bộ phận nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022. Với sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, 100% đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, quy định Điều lệ Đảng và quy chế bầu cử trong Đảng. Thành công của các đại hội Đảng bộ bộ phận, Chi bộ là tiền đề quan trọng để Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra vào ngày 27/6/2020.

Nhìn lại hoạt động của nhiệm kỳ 2015-2020

Đánh giá về kết quả hoạt động của nhiệm kỳ trước, đồng chí Bí thư Đảng ủy Trần Thọ Đạt cho biết, Đảng ủy đã lãnh đạo công tác thông tin tuyên truyền nắm bắt dư luận, định hướng tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm thiết thực; nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống, xác định đây là công tác cần phải đi trước một bước nên luôn coi trọng công tác này, nhờ thế, không xảy ra hiện tượng sinh viên hay cán bộ, giảng viên tự phát tham gia vào các sinh hoạt tụ tập đông người trái phép hoặc có những phát ngôn thiếu trách nhiệm với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong giai đoạn 2015-2020, Đảng ủy đã lãnh đạo sát sao và có hiệu quả công tác đào tạo theo quan điểm đổi mới, chất lượng và hội nhập. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, công tác đào tạo được chú trọng toàn diện trên tất cả các bậc và hệ đào tạo của trường. Số ngành, chương trình đào tạo đã có sự phát triển vượt bậc, đến đầu 2020, số ngành đào tạo đại học tăng 15 ngành, số chương trình đào tạo tiếng Anh tăng 15 chương trình, chất lượng cao tăng 5 chương trình… Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp giỏi và xuất sắc tăng đều hằng năm, năm 2019 tăng gấp đôi năm 2015, tỷ lệ có việc làm sau ra trường 1 năm luôn ở mức trên 95%...

Hợp tác quốc tế cũng được Nhà trường tăng cường giao lưu, với 120 đoàn/năm tham gia hợp tác, đồng thời tích cực thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác ký kết thỏa thuận và ghi nhớ hợp tác. Tính đến tháng 2/2020, có 90 biên bản bao phủ nhiều mảng hoạt động: trao đổi học thuật, phát triển loại hình liên doanh - liên kết đào tạo… Hiện tại, Trường có 18 chương trình liên kết đào tạo với các đối tác Anh, Mỹ, Bỉ, Pháp, Hàn Quốc, Đức… Tính đến 2/2020, Trường có tổng số 228 lưu học sinh nước ngoài đang học tập và nghiên cứu lấy bằng của trường (tăng 50% so với giai đoạn 2010-2015).

Cũng trong nhiệm kỳ 2015-2020, số lượng đảng viên được kết nạp là 539, Trường đã 8 lần nhận Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT.

Phát huy thành công tiếp tục triển khai hiệu quả công tác Đảng nhiệm kỳ mới 2020-2025

Nhiệm kỳ mới 2020-2025, Đảng bộ tiến tới mục tiêu chung: Tiếp tục giữ vững và phát danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, xây dựng Đại học Kinh tế Quốc dân thành trường đại học tự chủ, có hệ thống quản trị hiện đại, thông minh và chuyên nghiệp, thuộc nhóm 5 đại học hàng đầu của Việt Nam; từng bước hướng tới mục tiêu lọt Top 100 trường đại học tốt nhất châu Á trong lĩnh vực kinh tế và quản trị kinh doanh theo chuẩn mực xếp hạng quốc tế.

Theo đó, tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên; tiếp tục phát huy những lợi thế và tận dụng các cơ hội đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên đủ về số lương, đảm bảo về chất lượng, đồng bộ về cơ cấu; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy trên quan điểm lấy người học làm trung tâm; phát huy vai trò là trường đại học đào tạo các nhà lãnh đạo cấp cao và những doanh nhân hàng đầu của Việt Nam.

Nguồn: Theo Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam Người đăng:NEU
25-06-2020