21-08-2019
Chiều ngày 19/8/2019, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Chính sách đảm bảo đời sống và việc làm cho người dân vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam” (Theo nhiệm vụ của đề tài CTDT.19.17/16-20 và CTDT.26.17/16-20 thuộc Ủy ban Dân tộc).

Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo, về phía khách mời ngoài trường có TS Nguyễn Lâm Thành – Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; TS Nguyễn Cao Thịnh – Đại diện Ủy ban Dân tộc; TS Nguyễn Hải Hữu – Bộ Lao động Thương binh & Xã hội; TS Nguyễn Quang Việt – Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp; ông Nguyễn Tấn Nhựt – Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo; TS Lương Văn Khôi – Trung tâm Thông tin và dự báo Kinh tế xã hội quốc gia; ông Nguyễn Văn Huân – Chánh văn phòng Chương trình Khoa học Công nghệ quốc gia; ông Phùng Đức Tùng – Viện nghiên cứu phát triển Mekong. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Đỗ Thị Hải Hà – Trưởng khoa Khoa học Quản lý, Chủ nhiệm đề tài CTDT.19.17/16-20; GS.TS Nguyễn Đình Hương – nguyên Hiệu trưởng; cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban, các tổ chức chính trị - xã hội, các nhà khoa học, các giảng viên trong và ngoài trường.

PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Trong hệ thống nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia mà Ủy ban Dân tộc chủ trì giai đoạn 2016-2020, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vinh dự được Ủy ban Dân tộc tín nhiệm giao thực hiện hai nhiệm vụ về Chính sách đảm bảo dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam, cùng nhiệm vụ Đánh giá hiệu quả, tác động của chính sách dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam từ khi đổi mới đến nay. Sau hơn hai năm triển khai nhiệm vụ với nhiều tọa đàm lớn nhỏ và các hội thảo có liên quan, hôm nay Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đề nghị phối hợp từ hai chủ nhiệm nhiệm vụ, tổ chức Hội thảo: “Chính sách đảm bảo đời sống và việc làm cho người dân vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam”. PGS.TS Bùi Đức Thọ hi vọng các kết quả đạt được tại hội thảo sẽ là cơ sở cho việc xây dựng báo cáo, đề xuất các chính sách nhằm bảo đảm quyền bình đẳng và đảm bảo đời sống, việc làm cho người dân vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

PGS.TS Đỗ Thị Hải Hà – Trưởng khoa Khoa học Quản lý, Chủ nhiệm đề tài CTDT.19.17/16-20 báo cáo kết quả của đề tài: "Đảm bảo dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân vùng dân tộc thiểu số trong thời kỳ đổi mới"

Hội thảo với hai phiên thảo luận, phiên thứ nhất thảo luận và đánh giá ưu nhược điểm của chính sách đảm bảo dịch vụ xã hội cho người dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Phiên thứ hai thảo luận và đánh giá chính sách dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam; đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam; về các kinh nghiệm quốc tế về giải quyết việc làm cho người dân tộc thiểu sốVới góc nhìn đa chiều các chuyên gia, các nhà khoa học đã có những ý kiến hết sức ý nghĩa và giải pháp thiết thực để góp phần giải quyết việc làm và đảm bảo dịch vụ an sinh xã hội cơ bản cho người dân vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Hy vọng những giải pháp này sẽ sớm đi vào thực hiện, giúp cho người dân tộc vùng dân tộc thiểu số sớm có được việc làm ổn định và một cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn.

21-08-2019