Hội nghị Thanh niên Khởi nghiệp Sáng tạo xã hội khu vực Châu Á, Thái Bình Dương lần thứ 2 (Youth Co: Lab)


09-04-2019
Trong những ngày đầu tháng 4 vừa qua, hàng trăm đại biểu đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã gặp nhau trong 4 ngày (từ 02 đến 05/4/2019) tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong khuôn khổ Hội nghị Thanh niên Khởi nghiệp Sáng tạo xã hội khu vực Châu Á, Thái Bình Dương lần thứ 2 (Youth Co: Lab) do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Quỹ Citi Foundation phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam tổ chức.

PGS.TS Hoàng Văn Cường – Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự hội nghị, về phía các đại biểu ngoài trường có ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; bà Valerie Cliff - Phó Giám đốc, UNDP khu vực châu Á và Thái Bình Dương; bà Caitlin Wiesen - quyền Đại diện thường trú, UNDP Việt Nam; bà Brandee McHale - Chủ tịch quỹ Citi Foundation; cùng các đại biểu, các vị khách quý đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Hoàng Văn Cường – Phó hiệu trưởng nhà trường; PGS Trương Thị Nam Thắng - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo xã hội và khởi nghiệp CSIE.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, PGS.TS Hoàng Văn Cường – Phó hiệu trưởng nhà trường chào mừng các vị đại biểu, các vị khách quý đã đến tham dự Hội nghị Thanh niên Khởi nghiệp Sáng tạo xã hội khu vực Châu Á, Thái Bình Dương vinh dự được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. PGS.TS Hoàng Văn Cường cho biết: Hội nghị đã tạo không gian mở để những nhà hoạch định chính sách, doanh nhân, đại diện cộng đồng khởi nghiệp có thể chia sẻ các vấn đề về tuổi trẻ, khởi nghiệp sáng tạo, tác động xã hội cũng như tầm nhìn, kinh nghiệm và các giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia. Trong đó, PGS.TS Hoàng Văn Cường nhấn mạnh vai trò của trường đại học trong thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững, trong đó Trung tâm Sáng tạo Xã hội và Khởi nghiệp - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phải là "cánh tay" đắc lực giúp Nhà trường thực hiện mục tiêu này.

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại buổi hội nghị

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập và phát triển toàn cầu hiện nay, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết những khó khăn và thách thức toàn cầu cũng như đạt được sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia cũng như trên toàn thế giới. “Youth Co: Lab 2019 là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo nói chung và các doanh nghiệp vì mục tiêu xã hội nói riêng. Hội nghị sẽ cho phép trao đổi ý tưởng và giúp phát triển hơn nữa các công ty khởi nghiệp, thông qua việc ươm mầm, đổi mới, mở rộng kết nối và hợp tác quốc tế”, Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng cho biết thêm: Những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới hoạt động khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam nói chung và khởi nghiệp giải quyết các vấn đề xã hội nói riêng (hay còn gọi là Impact Startup). Impact Startup trở thành một trong những chủ đề chính của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2018 (Techfest VietNam 2018) do Bộ KH&CN chủ trì. Đây cũng sự kiện thường niên có quy mô lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Bà Valerie Cliff - Phó Giám đốc UNDP khu vực châu Á và Thái Bình Dương phát biểu tại hội nghị 

Bà Valerie Cliff - Phó Giám đốc UNDP khu vực châu Á và Thái Bình Dương, khẳng định những người trẻ thực sự nắm giữ chìa khóa để thay đổi xã hội và cho rằng, “đây là cách chúng ta khẳng định lại lòng can đảm và quyết tâm của những người trẻ dám thay đổi để đạt bằng được những Mục tiêu Phát triển bền vững”. “Nhiệm vụ của chúng tôi tại Youth Co: Lab là đoàn kết tất cả trong một hệ sinh thái chung kết nối thanh niên với các chính phủ và các doanh nghiệp để nhân rộng quy mô tác động của dự án”, bà Valerie Cliff cho biết thêm.

Bà Caitlin Wiesen - quyền Đại diện thường trú, UNDP Việt Nam phát biểu tại hội nghị 

Về phía đại diện UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen cũng chia sẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội và những bạn trẻ có tư duy đổi mới có vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, nên việc dành sự hỗ trợ cho họ là hướng đi đúng đắn.

Bà Brandee McHale - Chủ tịch quỹ Citi Foundation phát biểu tại hội nghị 

Chủ tịch quỹ Citi Foundation, bà Brandee McHale cũng cho rằng, cách tiếp cận của Youth Co: Lab “là lắng nghe các quan điểm, ý tưởng của những người trẻ và nâng cao năng lực cho họ để thực hiện các giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách nhất trên thế giới hiện nay”. Bà Brandee McHale nhấn mạnh, “chỉ bằng cách kết hợp nhiều đối tác từ cả khu vực công và tư, các nhóm hoạt động xã hội, xã hội dân sự và nhiều đơn vị khác, chúng ta mới có thể hoàn thành các mục tiêu Phát triển Bền vững”.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện hội nghị Hội nghị Thanh niên Khởi nghiệp Sáng tạo xã hội khu vực Châu Á, Thái Bình Dương Youth Co:lab Summit 2019, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức một quầy giới thiệu kết quả hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo xã hội, 2 phiên thảo luận chuyên sâu, gồm có toạ đàm bàn tròn giữa các quốc gia đi đầu trong trao quyền khởi nghiệp sáng tạo xã hội cho thanh niên “Youth Empowerment Roundtable”, vào chiều 03/4 và toạ đàm chia sẻ kết quả Báo cáo quốc gia “Tăng cường thúc đẩy khu vực doanh nghiệp tạo tác động xã hội Việt Nam” chiều 04/4.

Bàn giới thiệu sản phẩm của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo xã hội tại Youth Co:Lab 2019

Tham dự buổi tọa đàm chiều 03/4 có các đại diện Chính phủ, cán bộ Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP và nghiên cứu viên đến từ 8 quốc gia (Bhutan, Maldives, Nepal, Mongolia, Fiji, Vanuatu, Solomon Island và Samoa).

PGS Trương Thị Nam Thắng - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo xã hội và khởi nghiệp CSIE phát biểu tại tọa đàm 

Tại buổi tọa đàm, PGS Trương Thị Nam Thắng - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo xã hội và khởi nghiệp CSIE đã chia sẻ với các vị khách về thực trạng sáng tạo xã hội, doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam, cung cấp các định nghĩa, quy định của pháp luật, các tổ chức uy tín về loại hình doanh nghiệp mới này. Bên cạnh đó, PGS Trương Thị Nam Thắng cũng đã giới thiệu về cách thức giúp tổ chức học thuật có thể thúc đẩy mạnh mẽ khởi nghiệp sáng tạo xã hội trong thanh niên – tình huống của CSIE Việt Nam, minh chứng qua chặng đường 2 năm hình thành và quá trình phát triển đầy tự hào của Trung tâm Sáng tạo xã hội và khởi nghiệp CSIE. Trung tâm hướng tới các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và ươm tạo cho các ý tưởng khởi nghiệp và sáng tạo xã hội.

Quang cảnh buổi tọa đàm 

Trong các nội dung tại tọa đàm, các đại biểu trao đổi xoay quanh các chủ đề làm thế nào để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo xã hội trong thanh niên, các tổ chức học thuật có thể đóng vai trò gì trong việc thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo xã hội; chính phủ cần đưa ra những hỗ trợ gì để giúp cho các dự án của quốc gia mình có thể phát triển góp phần thúc đẩy sự phát triển của chính đất nước mình.

Nổi bật trong đó có chia sẻ về mô hình Kinh doanh bền vững (Green business) hiện đang được triển khai tại quốc gia hạnh phúc Nepal. Đồng thời, những rào cản về cơ sở hạ tầng, điều kiện di chuyển tại những quốc đảo có quy mô diện tích và dân số nhỏ như Fiji và Solomon Island cũng đã trở thành chủ đề thảo luận.

Một phiên thảo luận chuyên sâu tại hội nghị

Hội nghị đã kết thúc bằng Chương trình Thử thách đổi mới xã hội trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, 34 đội nhóm được lựa chọn trước đó trong các cuộc thi thử thách đổi mới xã hội ở 16 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ lần lượt thuyết trình, giới thiệu các doanh nghiệp xã hội và ý tưởng của họ trước một hội đồng giám khảo uy tín.

Ban tổ chức trao giải cho các nhóm đoạt giải chung kết của Youth Co:Lab 2019

Hội nghị Youth Co: Lab 2019 đã quy tụ nhiều diễn giả là các doanh nhân nổi tiếng, những người trẻ tiên phong, lãnh đạo các cơ quan và những đối tác hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong khuôn khổ của ngày khai mạc, các bạn trẻ đã có những hoạt động hết sức thiết thực và thú vị như: tham gia cuộc thi Youth Co:Lab Design contest, xây dựng gian hàng giới thiệu sản phẩm...


Nguồn: NEU Người đăng:NEU
09-04-2019

Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày