Hội thảo Khoa học Quốc gia: “Đánh giá thực trạng năng lực đổi mới sáng tạo và tác động của nó tới năng suất, chất lượng và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp - Nghiên cứu điển hình ngành nông nghiệp Việt Nam”


02-05-2019
Sáng ngày 25/4/2019, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia: “Đánh giá thực trạng năng lực đổi mới sáng tạo và tác động của nó tới năng suất, chất lượng và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp - Nghiên cứu điển hình ngành nông nghiệp Việt Nam”.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo, về phía khách mời ngoài trường có TS Nguyễn Bình Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo & Phát triển; ông Phạm Đình Vũ – Chánh Văn phòng Công tác hiệp hội Doanh nghiệp VCCI; TS Nguyễn Tiến Định – Viện Chính sách & Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), Bộ NN&PTNT; TS Lê Văn Tri – Giám đốc CTCP Công nghệ sinh học phân bón Fitohoocmon; TS Nguyễn Hữu Xuyên – Phó Viện trưởng Viện khai thác Sáng chế, Bộ KH&CN. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Tạ Văn Lợi – Viện trưởng Viện TM&KTQT; các thành viên Hội đồng Khoa học & Đào tạo; đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban, các tổ chức chính trị - xã hội trong toàn trường; cùng đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp.

PGS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng nhà trường thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Ban tổ chức Hội thảo nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà khoa học đã quan tâm và dành thời gian tham dự Hội thảo. PGS.TS Trần Thị Vân Hoa cho biết: Trong tương lai, Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều vào đổi mới sáng tạo và năng lực đổi mới sáng tạo để tạo ra các giải pháp mới khi bước vào thị trường toàn cầu. Trong bối cảnh các nguồn tài nguyên sẵn có đang dần cạn kiệt thì khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đang thực sự trở thành động lực mới để duy trì tốc độ tăng trưởng, tạo ra sự phát triển cho đất nước. Cùng với đó, tại Việt Nam, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng, việc phát triển nông nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ tư là cần thiết để có thể đáp ứng tốt sự phát triển bền vững, đảm bảo an ninh lương thực, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Bởi vậy, Phó Giáo sư, Phó Hiệu trưởng hi vọng hội thảo sẽ là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, và các cơ quan có thêm cái nhìn khách quan để phân tích và đề xuất các kiến nghị nhằm nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nông nghiệp.

PGS.TS. Phan Tố Uyên - Chủ nhiệm đề tài, nguyên Phó Viện trưởng Viện Thương mại & Kinh tế Quốc tế phát biểu đề dẫn hội thảo 

Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS.TS. Phan Tố Uyên - Chủ nhiệm đề tài, nguyên Phó Viện trưởng Viện Thương mại & Kinh tế Quốc tế cho biết “Để đáp ứng được yêu cầu phát triển của nền kinh tế trong bối cảnh công nghệ thông minh thì đòi hỏi năng lực công nghệ của các chủ thể trong đó có doanh nghiệp nông nghiệp cũng phải được tăng lên tương ứng. Điều này lại yêu cầu doanh nghiệp nông nghiệp phải có năng lực đổi mới sáng tạo để có thể tiếp thu và áp dụng hoặc sáng chế ra những sản phẩm và công nghệ mới cho năng suất và giá trị gia tăng cao hơn. Tuy nhiên trên thực tế, năng lực công nghệ và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam còn quá nhiều hạn chế, số doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu và phát triển rất khiêm tốn. Do đó, để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nông nghiệp thì cần thiết phải nhận dạng được các loại hình đổi mới, xây dựng các tiêu chí đánh giá năng lực đổi mới sáng tạo, cũng như tìm hiểu được mối tương quan giữa đổi mới sáng tạo, năng lực đổi mới sáng tạo với việc nâng cao năng suất, chất lượng và kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. PGS.TS. Phan Tố Uyên hi vọng hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ liên quan đến đổi mới sáng tạo và năng lực đổi mới sáng tạo và tác động của nó tới năng suất, chất lượng và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp từ đó làm căn cứ cho đề xuất các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng của doanh nghiệp thông qua hoạt động đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0.

Các đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo

Một góc nhìn khác tại hội thảo 

Với mong muốn góp phần vào việc hoàn thiện các giải pháp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nông nghiệp thông qua hoạt động đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với sự hỗ trợ của “Chương trình Nâng cao năng suất và Chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” đã tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia: “Đánh giá thực trạng năng lực đổi mới sáng tạo và tác động của nó tới năng suất, chất lượng và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp - Nghiên cứu điển hình ngành nông nghiệp Việt Nam”. Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng năng lực đổi mới sáng tạo và tác động của nó tới năng suất, chất lượng và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp qua việc nghiên cứu điển hình ngành nông nghiệp Việt Nam từ đó làm căn cứ cho đề xuất các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng của doanh nghiệp thông qua hoạt động đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0. Tai buổi hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi sâu hơn về vấn đề đổi mới sáng tạo, năng lực đổi mới sáng tạo và tác động của nó tới năng suất, chất lượng và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ngành nông nghiệp.


Nguồn: NEU Người đăng:NEU
02-05-2019

Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày