Viện Dân số và Các vấn đề xã hội: Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập (1992-2017) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ


14-06-2017
Sáng ngày 10 tháng 6 năm 2017, tại hội trường A, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Viện Dân số và các vấn đề xã hội. Được thành lập ngày 22 tháng 1 năm 1992, theo Quyết định số 140/TCCB của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Dân số, nay là Viện Dân số và các vấn đề xã hội là cơ sở đầu tiên của cả nước mở các khoá đào tạo kiến thức cơ bản về Dân số-KHHGĐ, Dân số - Phát triển và nghiệp vụ quản lý trong lĩnh vực này.

Quảng cảnh Lễ kỉ niệm

Dự Lễ kỷ niệm, về phía các cơ quan Trung ương có Bà Lê Thị Nguyệt – Phó chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế; Ông Nguyễn Văn Vui – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bà Vũ Thị Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê; Ông Nguyễn Minh Thủy – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại diện Vụ Kinh tế Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương; Đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; đại diện lãnh đạo Sở Y tế, chi cục Dân số các Tỉnh, thành phố, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan nghiên cứu, đào tạo trong nước và nước ngoài.

Về phía trường Đại học Kinh tế Quốc dân, có GS.TS. Trần Thọ Đạt - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Phạm Hồng Chương – Phó Hiệu trưởng; Các đồng chí trong Đảng ủy, BCH Công đoàn trường, BCH Đoàn Thanh niên trường, lãnh đạo chủ chốt các Phòng ban, Khoa, Viện và Trung tâm trực thuộc trường. Lễ Kỷ niệm vinh dự được đón GS. TSKH. Lương Xuân Quỳ - Nguyên Hiệu trưởng, Nguyên Giám đốc đầu tiên của Trung tâm Dân số, đơn vị tiền thân của Viện Dân số và các vấn đề xã hội; GS.TS. Nguyễn Đình Hương – Nguyên Hiệu trưởng; GS. TSKH. Lê Du Phong – Nguyên Quyền Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức; Thầy Đinh Thiện Đạo – Nguyên Bí thư Đảng uỷ; GS.TS. Nguyễn Thành Độ - Nguyên Bí Thư Đảng uỷ; GS.TS. Phan Công Nghĩa – Nguyên Phó Hiệu trưởng. Về phía Viện Dân số và các vấn đề xã hội có PGS.TS. Lưu Bích Ngọc – Viện trưởng; GS.TS. Nguyễn Đình Cử - Nguyên Viện trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thị Thiềng – Nguyên Bí thư chi bộ, nguyên phó viện trưởng cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, đại diện học viên các thế hệ của Viện Dân số & CVĐXH.

GS.TS. Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại hoc KTQD phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, GS. TS Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức Viện Dân số và Các vấn đề xã hội nhân dịp kỉ niệm 25 năm thành lập Viện. Giáo sư Hiệu trưởng cũng cảm ơn những cống hiến, đóng góp của các thế hệ cán bộ, viên chức của Viện. Giáo sư Hiệu trưởng đánh giá cao những kết quả đạt được của Viện trong thời gian qua và mong rằng thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục phát triển xứng đáng với vị thế, tầm vóc vốn có của Viện.

ThS Bùi Đức Dũng – Trưởng phòng Tổng hợp điều hành phần khen thưởng

Nhân dịp này, tập thể Viện Dân số & CVĐXH đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có các thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn giai đoạn 2011-2016 và đón nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016. Đồng thời, một số cá nhân của Viện đã được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, và của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PGS. TS Lưu Bích Ngọc phát biểu tri ân các thế hệ cán bộ, viên chức của Viện

PGS.TS. Lưu Bích Ngọc - Viện trưởng Viện Dân số & CVĐXH đã phát biểu tri ân các thế hệ lãnh đạo tiền bối đã gây dựng và phát triển Viện Dân số & CVĐXH trong suốt 25 năm qua như: GS.TSKH.NGND. Lương Xuân Quỳ là người lãnh đạo đầu tiên, người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên Trung tâm Dân số với tầm nhìn kết nối khoa học kinh tế với khoa học xã hội; (ii) Cố GS.TS. Tống Văn Đường, giám đốc Trung tâm Dân số giai đoạn 1993-2003; (iii) GS.TS. Nguyễn Đình Cử là người tạo nên tên “Viện Dân số và các vấn đề xã hội.

Bà Lê Thị Nguyệt – Phó chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Lê Thị Nguyệt – Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội phát biểu chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp của Viện DS&CVĐXH đối với công tác DS-KHHGĐ, cũng như công tác nghiên cứu, tham vấn chính sách cho nhà nước. Bà Lê Thị Nguyệt mong muốn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trong đó có Viện Dân số và Các vấn đề xã hội tiếp tục nghiên cứu, chia sẻ và tăng cường các hoạt động hợp tác với Ủy ban các vấn đề xã hội về các vấn đề xã hội mà hai bên đang phụ trách, nghiên cứu.

Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Đại diện cựu học viên, Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế phát biểu chúc mừng Viện DS và Các vấn đề xã hội. Ông Nguyễn Văn Tân đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Tổng cục Dân số với Viện DS và Các vấn đề xã hội của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông Nguyễn Văn Tân chia sẻ những vấn đề hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn vừa qua, đồng thời nhấn mạnh khả năng tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực trong thời gian tới. Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy mối quan hệ với Viện DS&Các VĐXH - đơn vị nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam về dân số và các vấn đề xã hội ở Việt Nam hiện nay.

Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Dân số & CVĐXH - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân kết thúc trong bầu không khí tưng bừng, phấn khởi, tự hào. Phát huy truyền thống 25 năm qua, Viện Dân số & CVĐXH sẽ tiếp tục phát triển đội ngũ, không ngừng nâng cao năng lực, để các công trình khoa học ngày càng có chất lượng cao, xứng đáng là Viện nghiên cứu, đào tạo hàng đầu về lĩnh vực Dân số và Phát triển, góp phần thực hiện Chiến lược phát triển của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với tầm nhìn và định hướng phát triển là trở thành trường đại học đa ngành, định hướng nghiên cứu hàng đầu về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh của Việt Nam trong tương lai và có vị thế trong khu vực và trên thế giới.

Một số hình ảnh về Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Dân số và các vấn đề xã hội

Ông Nguyễn Văn Vui – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho GS. Yves Charbit (Cộng hòa Pháp)

GS.TS. Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng  Nhà trường và ông Nguyễn Văn Vui – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tập thể Viện Dân số 

GS. TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Nhà trường và ông Nguyễn Văn Vui - Vụ trưởng Vụ TĐKT, Bộ GD và ĐT trao tặng Bằng khen của Thủ tướng CP cho PGS. TS Lưu Bích Ngọc

Ông Nguyễn Văn Vui – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Tập thể Viện Dân số & CVĐXH


 

GS.TS. Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS. Lưu Bích Ngọc - Viện trưởng tặng hoa cho các thế hệ lãnh đạo tiền bối của Viện Dân số & CVĐXH