Hội thảo khoa học quốc gia: “Nghiên cứu và đào tạo kế toán, kiểm toán của các trường đại học Việt Nam theo chuẩn quốc tế”


17-07-2017
Sáng ngày 14/7/2017, tại Hội trường Gác 2 Nhà 10, Viện Kế toán - Kiểm toán Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nghiên cứu và đào tạo kế toán, kiểm toán của các trường đại học Việt Nam theo chuẩn quốc tế”

Đoàn chủ tọa hội thảo

Tham dự hội thảo, về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, có PGS.TS Trần Thị Vân Hoa - Phó Hiệu trưởng; TS. Trịnh Mai Vân – Phó Trưởng phòng QLKH và đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Trường. Về phía Viện Kế toán và Kiểm toán có PGS.TS Nguyễn Hữu Ánh - Viện trưởng; GS.TS Nguyễn Quang Quynh - Nguyên Trưởng khoa Kế toán cùng cán bộ, giảng viên trong Viện Kế toán - Kiểm toán. Về phía khách mời có TS. Hà Thị Ngọc Hà - Phó chủ tịch Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), TS. Trần Khánh Lâm - Tổng thư ký Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), Bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng đại diện Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) Việt Nam, bà Nguyễn Thụy Minh Châu - Trưởng đại diện Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) khu vực Mêkong, bà Nguyễn Minh Hiền - đại diện Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, ông Phạm Ngọc Long - đại diện Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam và cùng các đại biểu, các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học trong nước và nước ngoài.

PGS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Trần Thị Vân Hoa - Phó Hiệu trưởng chào mừng các đại biểu đến tham dự Hội thảo. PGS Trần Thị Vân Hoa đánh giá cao ý nghĩa và tính thực tiễn của chủ đề hội thảo trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. PGS Trần Thị Vân Hoa đề nghị các nhà khoa học cần nghiên cứu sâu hơn, gắn kết hơn những vấn đề trong khoa học về kế toán – kiểm toán với tình hình thực tiễn hiện nay. PGS Phó Hiệu trưởng mong muốn kết quả hội thảo sẽ là một trong những kiến nghị chính sách tốt Chính phủ ban hành các quyết sách về kế toán và kiểm toán trong thời gian tới.

 

PGS. TS Nguyễn Hữu Ánh – Viện trưởng Viện KTKT báo cáo tổng kết

Trình bày báo cáo tổng kết về công tác tổ chức Hội thảo và tham luận tại hội thaorm PGS.TS Nguyễn Hữu Ánh – Viện trưởng Viện KTKT khẳng định mục đích của hội thảo nhằm trao đổi các vấn đề về thực trạng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán hiện nay ở Việt Nam và đề xuất một số giải pháp nhằm đổi mới hướng đến chuẩn quốc tế trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Theo báo cáo của PGS Nguyễn Hữu Ánh, Hội thảo đã nhận được 90 bài khoa học từ các cơ sở giáo dục đào tạo, hiệp hội nghề nghiệp và các doanh nghiệp. Các chủ đề được đề cập đến năm nay cũng đi vào chiều sâu, ở 3 mảng chính, bao gồm: Vấn đề đào tạo kế toán – kiểm toán, Các nghiên cứu mới về kiểm toán và những nghiên cứu mới về kế toán cùng một số vấn đề khác.

Các nhà khoa học tham luận tại hội thảo

Sau đó, Hội thảo đã nghe các bài tham luận của đại diện ICAEW Việt Nam, đại diện ACCA Việt Nam, đại diện của Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, đại diện Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam và các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ về thực trạng nghiên cứu và đào tạo kế toán, kiểm toán hiện nay và định hướng đổi mới đào tạo kế toán, kiểm toán theo chuẩn quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu xã hội. Ngoài ra, các nhà khoa học khác đến từ nhiều trường đại học, cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp trên toàn quốc cũng phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến quý báu và bổ ích.

Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hữu Ánh - Viện trưởng Viện Kế toán - Kiểm toán khẳng định việc đổi mới nghiên cứu và đào tạo kế toán, kiểm toán của các Trường đại học Việt Nam theo chuẩn quốc tế là một yêu cầu tất yếu và đã tổng kết lại những kết quả đạt được qua buổi Hội thảo:

Một là, khẳng định vấn đề cần đổi mới tư duy, quan điểm, nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy trong công tác đào tạo kế toán, kiểm toán của các trường các Đại học theo chuẩn quốc tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng;

Hai là, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán cần đổi mới theo hướng mở rộng, đa dạng các chủ đề và đạt chuẩn về phương pháp nghiên cứu để phục vụ công bố quốc tế;

Ba là, kết quả của Hội thảo và các buổi tọa đàm giữa ba đơn vị: Viện Kế toán - Kiểm toán (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân), Khoa Kế toán (Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng) và Khoa Kế toán (Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ là tiền đề cho sự thống nhất và hợp tác toàn diện giữa ba đơn vị trên các mặt: hợp tác nghiên cứu khoa học và trao đổi giáo trình các môn học chuyên ngành; trao đổi giảng viên giảng dạy các môn chuyên ngành; tổ chức thực hiện các bước công việc để tiến tới công nhận tín chỉ lẫn nhau và thực hiện trao đổi sinh viên giữa ba Trường.

Một số hình ảnh tại hội thảo:


Nguồn:  Viện KT-KT và Phòng Truyền thông Người đăng:NEU
17-07-2017

Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày