23-08-2019
Chiều ngày 21/8/2019, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Quản lý nhà nước đối với giáo dục Đại học: Kinh nghiệm Trung Quốc và khuyến nghị đối với Việt Nam” theo chương trình Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia giai đoạn 2016-2020 “Nghiên cứu phát triển Khoa học Giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục Việt Nam”.

Quang cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời ngoài trường có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT; PGS.TS Lưu Bích Ngọc – Chánh văn phòng Hội đồng Giáo dục, Bộ GD&ĐT; TS Lê Mỹ Phong – Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT; TS Nguyễn Quang Việt – Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp; TS Nguyễn Hữu Xuyên – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách & khai thác công nghệ, Bộ KH&CN. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng nhà trường; GS.TS. Nguyễn Đình Hương - Nguyên Hiệu trưởng nhà trường, nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội; PGS.TS. Đỗ Thị Hải Hà - Trưởng Khoa Khoa học quản lý; PGS.TS. Mai Ngọc Anh - Phó trưởng Khoa Khoa học quản lý, Chủ nhiệm đề tài KHGD 16-20 ĐT003; cùng đại diện lãnh đạo của các Khoa, Viện, Trung tâm, Phòng ban trong toàn trường; các nhà khoa học tham gia viết bài và quan tâm đến chủ đề Hội thảo.

PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong hệ thống nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia mà Chương trình khoa học giáo dục được giao phụ trách cho giai đoạn 2016-2020, Trường Đại học Kinh tế quốc dân lấy làm tự hào được Văn phòng chương trình khoa học giáo dục tín nhiệm giao thực hiện 02 nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ được giao thực hiện ngay từ giai đoạn đầu; có nhiệm vụ được lựa chọn bổ sung trong giai đoạn sau nhằm hỗ trợ lãnh đạo Bộ có các căn cứ khi đưa ra quyết định ban hành chính sách điều hành hệ thống giáo dục nói chung, giáo dục đại học nói riêng. Sau hơn hai năm triển khai nhiệm vụ với nhiều tọa đàm lớn nhỏ, và các Hội thảo có liên quan, hôm nay Trường Đại học Kinh tế quốc dân, tiến hành tổ chức hội thảo “Quản lý nhà nước đối với giáo dục đại học: Kinh nghiệm Trung Quốc và khuyến nghị đối với Việt Nam”. PGS.TS Bùi Đức Thọ hi vọng hội thảo sẽ diễn ra thật cởi mởi; nhận được nhiều những ý kiến đóng góp, tranh luận trọng điểm để làm căn cứ giúp ban chủ nhiệm nhiệm vụ của Đại học kinh tế quốc dân tiếp thu, hoàn thiện những vấn đề còn giang dở, những vướng mắc chưa tìm ra hướng giải quyết, từ đó có được tư duy quý báu, đưa vào báo cáo cuối cùng trình Văn phòng chương trình khoa học giáo dục khi làm thủ tục nghiệm thu.

PGS.TS Mai Ngọc Anh - Phó trưởng Khoa Khoa học quản lý báo cáo kết quả nghiên cứu của Ban chủ nhiệm đề tài

Tại Hội thảo, PGS.TS Mai Ngọc Anh - Phó trưởng Khoa Khoa học quản lý, Chủ nhiệm đề tài KHGD 16-20 ĐT003, đại diện cho nhóm nghiên cứu đã trình bày khái quát kết quả nghiên cứu về Quản lý giáo dục đại học ở Trung Quốc, đặc biệt là thành quả phát triển của hệ thống giáo dục đại học ở quốc gia này. Trên cơ sở những phân tích đánh giá của nhóm nghiên cứu, Hội thảo tiến hành trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến hai khía cạnh: (i) Định hướng vĩ mô đối với phát triển cấu trúc hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam trong giai đoạn tới nên đi theo hướng nào? (ii) Định hướng hỗ trợ đối với cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam trong triển khai nhiệm vụ của nhà trường giai đoạn tới nên đi theo hướng nào?

PGS.TS Lưu Bích Ngọc – Chánh văn phòng Hội đồng Giáo dục, Bộ GD&ĐT trình bày tham luận tại hội thảo

23-08-2019