GS.TS Trần Thọ Đạt - thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhấn mạnh: Kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá là mục tiêu xuyên suốt

07-06-2019
QĐND - LTS: Hôm nay (4-6), Quốc hội bắt đầu các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, nhìn chung cử tri đều đánh giá tích cực về những thành tựu của đất nước thời gian qua, đánh giá cao nỗ lực điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, cử tri mong muốn đất nước ta tiếp tục giữ được môi trường hòa bình, ổn định; giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải hiện môi trường đầu tư, giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường, văn hóa-xã hội; phản ứng linh hoạt với những khó khăn từ kinh tế thế giới... Báo Quân đội nhân dân trân trọng giới thiệu một số ý kiến.

Kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá là mục tiêu xuyên suốt

Các chỉ số kinh tế vĩ mô cơ bản sau 5 tháng đầu năm cho thấy, mặc dù đà tăng trưởng có xu hướng chững lại nhưng nước ta vẫn có thể hoàn thành phần lớn các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 đã đề ra. Cụ thể, chỉ số công nghiệp trong 5 tháng đầu năm tăng trưởng khá, công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn đóng vai trò chủ chốt và duy trì là đầu tầu tăng trưởng, nhu cầu tiêu dùng phát triển ổn định cho thấy thị trường tiêu dùng nội địa có nhiều tiềm năng. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng là điểm sáng trong 5 tháng qua. Ngoài ra, các cân đối lớn trong nền kinh tế khá ổn định, thu chi ngân sách diễn biến tích cực, xuất nhập khẩu đều tăng so với cùng kỳ, tín dụng tăng trưởng thấp hơn so với mức tăng cùng kỳ các năm trước… Kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 5 tháng vẫn ở mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong 3 năm gần đây mặc dù giá điện và xăng dầu đã tăng mạnh; tỷ giá vẫn được kiểm soát, lãi suất cơ bản ổn định và dự trữ ngoại hối tăng mạnh...

Tuy nhiên, thách thức lớn đối với nền kinh tế Việt Nam trong thời gian còn lại của năm 2019 và những năm tiếp theo đến từ triển vọng kinh tế thế giới và nỗ lực trong hoạt động điều hành kinh tế của Chính phủ. Những căng thẳng mới không chỉ riêng về thâm hụt thương mại mà còn liên quan đến công nghệ, địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc khiến các dự báo kinh tế thế giới gần đây kém tích cực hơn. Do vậy, mục tiêu xuyên suốt trong điều hành kinh tế vĩ mô thời gian tới vẫn phải là kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá và đây cần là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh hiện nay. Việc tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục, sách giáo khoa, tăng lương cơ sở… cần được cân nhắc kỹ lưỡng về thời điểm và mức độ. Bên cạnh đó, cần tận dụng và khai thác có hiệu quả việc đón dòng vốn dịch chuyển từ các nước trong khu vực do ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại để không chỉ tạo cơ hội ngắn hạn trước mắt, mà thực sự phải là bước chuyển mình dài hạn lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Có như vậy, chúng ta mới đạt được mục tiêu lấy năm 2019 là bước khởi đầu của đột phá, khi mà các điều kiện thuận lợi cần được tích lũy, sàng lọc, củng cố để hình thành nên quỹ đạo tăng trưởng mới trong các năm tiếp theo.

Nguồn: ANH VIỆT (ghi) Nguồn báo QĐND Người đăng:NEU
07-06-2019