Hội thảo khoa học Quốc tế“Các vấn đề kinh tế - xã hội và môi trường trong phát triển”


24-05-2016
Vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã phối hợp với trường Đại học Khon Kaen (Thái Lan) tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế với chủ đề “Các vấn đề kinh tế - xã hội và môi trường trong phát triển”.Tham dự Hội thảo, về phía các vị đại biểu ngoài trường có: TS. Michael Parsons; Cố vấn cao cấp của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; cùng nhiều giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên gia của các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ quan Việt Nam.


Về phía trường ĐH Khon Kaen có PGS.TS Kornwipa Poonpon – Phó trưởng khoa Khoa học xã hội và nhân văn, trường ĐH Khon Kaen,Trưởng đoàn; PGS.TS.Sekson Yongnavit – Nguyên Tổng Biên tập tạp chí quốc tế Khoa học xã hội nhân văn, cùng các giáo sư, tiến sĩ, các nghiên cứu sinh của trường. Về phía trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS.Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng; GS.TS.Phạm Quang Trung – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS.Phạm Hồng Chương – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS.Lê Thu Hoa – Trưởng khoa Môi trường & Đô thị cùng các giảng viên, nghiên cứu sinh của trường và khoa.
Là một trong 9 trường Đại học hàng đầu về nghiên cứu khoa học của Thái Lan, Trường ĐH Khon Kaen đã có quan hệ hợp tác với trường ĐH Kinh tế Quốc dân trong nhiều năm qua; trường đã cử một số đoàn giảng viên, cán bộ và học viên, sinh viên sang giao lưu trao đổi chuyên môn với Khoa Môi trường và Đô thị, Khoa Lý luận chính trị và một số đơn vị khác của ĐH Kinh tế Quốc dân. Hội thảo khoa học lần này là sự kiện bán thường niên lần thứ sáu, được luân phiên tổ chức vào tháng 5 và tháng 11 hàng năm tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Khon Kaen. Hoạt động này thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo các giảng viên, nhà khoa học, nghiên cứu sinh và học viên sau đại học từ nhiều trường ĐH, viện nghiên cứu của Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Tây Ban Nha...Một số báo cáo có chất lượng tốt của các giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân tham dự Hội thảo đã được chọn đăng trên tạp chí quốc tế của ĐH Khon Kaen.


GS.TS.Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo


Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS.Trần Thọ Đạt gửi lời cảm ơn chân thành tới các nhà khoa học, các chuyên gia và học viên đã tới tham dự hội thảo; đặc biệt là các vị đại biểu đến từ Đại học Khon Kaen đã cùng phối hợp với trường ĐHKTQD trong công tác chuẩn bị, tổ chức Hội thảo. Giáo sư Hiệu trưởng bày tỏ mong muốn Hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các vị đại biểu, từ đó có thể đề xuất các gợi ý về chính sách phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong bối cảnh của biến đổi môi trường và khí hậu toàn cầu; các hướng hợp tác nghiên cứu, đào tạo và tư vấn chính sách liên quan đến kinh tế - xã hội và môi trường trong phát triển.
Tiếp đó, TS. Michael Parsons, Cố vấn cao cấp của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có bài trình bày định hướng rất ấn tượng về “Các xu hướng và vấn đề toàn cầu ảnh hưởng đến phát triển bền vững của khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.
Hội thảo đã nhận được 72 báo cáo khoa học, trong đó trên 50 báo cáo được trình bày và thảo luận tại các phiên song song của Hội thảo, tập trung vào các vấn đề: Lý luận và thực tiễn về kinh tế - xã hội và môi trường trong phát triển tại Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và các quốc gia khác; Tác động của phát triển kinh tế - xã hội đến môi trường và tổ chức lãnh thổ nền kinh tế; Các chính sách quản lý kinh tế - xã hội và môi trường, phát triển vùng và đô thị trong bối cảnh của hội nhập, biến đổi môi trường và khí hậu toàn cầu.
Hội thảo đã thành công tốt đẹp, khẳng định tinh thần chủ động, nỗ lực và có trách nhiệm cao của các nhà khoa học trong việc phối hợp tổ chức nghiên cứu về các vấn đề liên quan nhằm đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
Trước khi Hội thảo diễn ra, GS.Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt đã tiếp ngoại giao các đoàn đại biểu  từ ĐH Khon Kaen, ĐH Sakon Nakhon Rajabhat, ĐH Uttaradit Rajabhat, ĐH Sukhothai Thammathirat (Thái Lan); ĐH Myitkyina, ĐH Mandalay (Myanmar); ĐH Málaga (Tây Ban Nha). Tại buổi gặp mặt, các bên đều vui mừng trước sự phát triển trong mối quan hệ hợp tác, đặc biệt là quan hệ giữa hai trường ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Khon Kaen trong thời gian qua. Trong thời gian tới, hai bên cam kết duy trì việc tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế là sự kiện bán thường niên giữa hai trường, đồng thời tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa các trường.GS.TS.Trần Thọ Đạt  và PGS.TS.Kornwipa Poonpon


Trao tặng tạp chí khoa học quốc tế của hai trường

Chụp ảnh lưu niệm với đại diện các đoàn đại biểu quốc tế

Quang cảnh phiên toàn thể của Hội thảo

TS. Michael Parsons, Cố vấn cao cấp của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày tại Hội thảo


TS. Philip H Nicholls (trường ĐH Sakon Nakhon Rajabhat) phát biểu ý kiến


Các đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Lãnh đạo nhà trường cùng các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 Trình bày báo cáo và thảo luận tại các phiên song song


Nguồn: Bài, ảnh: P.CTCT&QLSV Người đăng:Nguyễn Thành Trung
24-05-2016

Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày