28-01-2019
Sáng ngày 25/01/2019, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức “Hội thảo khởi động Dự án xây dựng Thư viện Điện tử dùng chung cho các cơ sở giáo dục Đại học ở Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tài trợ” với mục đích thông báo chính thức tới các thư viện thành viên về tính hiệu lực của dự án, đồng thời cùng các trường thành viên thảo luận về danh mục cơ sở dữ liệu dự kiến mua cho thư viện điện tử dùng chung.

Đến tham dự Hội thảo, về phía Bộ GD&ĐT có PGS.TS Lê Trọng Hùng – Giám đốc Dự án SAHEP. Về phía Ngân hàng Thế giới có bà Trần Thị Mỹ An – Trưởng ban Quản lý dự án SAHEP. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường, cùng các đồng chí trong Đảng uỷ; Ban Giám hiệu; đại diện lãnh đạo các phòng, ban; các thành viên ban quản lý dự án SAHEP, Bộ GD&ĐT và đại diện lãnh đạo trường và lãnh đạo thư viện của 55 trường đại học trong cả nước.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Lê Trọng Hùng – Giám đốc Dự án SAHEP, Bộ GD&ĐT nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các vị khách quý đã đến tham dự hội thảo. PGS.TS Lê Trọng Hùng chia sẻ: Dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục đại học” (SAHEP) đã được Ngân hàng Thế giới phê duyệt để tăng cường năng lực nghiên cứu, giảng dạy và thể chế của 3 trường đại học tự chủ và cải thiện quản lý hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. Đây là cơ hội để các trường đại học, học viện, cao đẳng… trong cả nước triển khai thư viện điện tử, kết nối và làm phong phú hơn nguồn tài nguyên dữ liệu của mình. PGS.TS Lê Trọng Hùng hi vọng buổi hội thảo sẽ nhận được sự cam kết chia sẻ cũng như tìm ra phương thức phối hợp hiệu quả trong quá trình triển khai để dự án có thể thành công và theo đúng tiến độ.

GS.TS Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường cảm ơn các vị khách quý, các chuyên gia, các nhà khoa học và đại diện các thư viện thành viên của 55 trường đại học trong cả nước đã đến tham dự hội thảo. GS.TS Trần Thọ Đạt cho biết, dự án xây dựng Thư viện Điện tử dùng chung cho các cơ sở giáo dục Đại học ở Việt Nam được triển khai với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, thúc đẩy hợp tác và chia sẻ trong nghiên cứu thông qua cung cấp cơ sở dữ liệu điện tử dùng chung, hướng đến xây dựng Thư viện đầu mối cho các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam và tập trung chuyên sâu cho khối các trường có đào tạo về kinh tế quản lý và quản trị kinh doanh. GS.TS Trần Thọ Đạt cũng cho biết sẽ có khoảng 600.000 sinh viên và 27.000 giảng viên từ các cơ sở giáo dục đại học khác sẽ được tiếp cận nguồn tài nguyên học tập nghiên cứu phong phú, thông qua quyền truy cập vào thư viện điện tử dùng chung đặt tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bên cạnh đó, Giáo sư Hiệu trưởng hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo và sự ủng hộ của Bộ GD&ĐT cùng Ngân hàng Thế giới, đặc biệt là sự đồng thuận, hợp tác tích cực của tất cả các trường đại học, học viện, cao đẳng để dự án có thể đi vào hoạt động một cách có hiệu quả nhất.

PGS.TS Bùi Đức Thọ - Trưởng phòng TCCB giới thiệu tổng quan về dự án

Trong thời gian qua, Ban quản lý dự án đã tích cực phối hợp với Bộ GD&ĐT và Ngân hàng Thế giới để triển khai dự án kịp tiến độ. Đến nay, khi dự án chính thức có hiệu lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức “Hội thảo khởi động Dự án xây dựng Thư viện Điện tử dùng chung cho các cơ sở giáo dục Đại học ở Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tài trợ” với mục đích thông báo chính thức đến tất cả các thư viện thành viên của dự án về tính hiệu lực của dự án, đồng thời cùng các trường thành viên thảo luận về danh mục cơ sở dữ liệu dự kiến mua cho thư viện điện tử dùng chung.

PGS.TS Lê Quốc Hội - Tổng biên tập Tạp chí KTPT trình bày tham luận "Nguồn dữ liệu điện tử phục vụ đào tạo và nghiên cứu" tại Hội thảo

GS.TS Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD điều hành phiên thảo luận

Các đại biểu thảo luận và đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Trước đó, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức “Hội nghị giới thiệu Thư viện Điện tử dùng chung cho các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam” vào ngày 23/3/2017 tại Trường. Sau hội nghị, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã nhận được đơn đăng ký tham gia thư viện điện tử dùng chung của 45 trường đại học trên cả nước với sự thống nhất cao Quy chế Vận hành Thư viện Điện tử dùng chung.

Kết thúc Hội thảo, GS.TS Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường đã giới thiệu tới các đại biểu tham dự Hội thảo sa bàn quy hoạch tổng thể của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đến năm 2050, đồng thời tham quan cơ sở vật chất của Nhà trường.

28-01-2019