Tọa đàm khoa học: “Dữ liệu và Phân tích kinh doanh”


10-01-2019
Chiều ngày 08/01/2018, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức tọa đàm khoa học: “Dữ liệu và Phân tích kinh doanh” (Business Analytics) nhằm giới thiệu và lấy ý kiến của các chuyên gia để hoàn thiện chương trình đào tạo và dự kiến bắt đầu tuyển sinh từ năm 2019.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Giám đốc TTĐT Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm, các thầy cô giáo, các sinh viên trong toàn trường. Về phía khách mời ngoài trường có ông Nguyễn Quang Thuân – Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Stoxplus; bà Trương Minh Trang – Giám đốc điều hành CTCP Stoxplus; ông Phạm Văn Hải – GĐ Công ty HD Logistics; ông Trần Anh Đức – GĐ Vĩ mô và chiến lược thị trường, CT Chứng khoán KB; ông Nguyễn Đức Hoàng – Phòng phân tích và tư vấn đầu tư, CT Chứng khoán Bảo Việt; bà Nguyễn Thị Huyền Thương – Tổng Giám đôc Nagakawa; GS. Deane Phạm – Giảng viên Trường ĐH Florida Hoa Kỳ; ông Trịnh Duy Hoàng – Trưởng phòng Phân tích, CT Viet Analytics; bà Bùi Diệu Linh - Trưởng phòng Marketing, CT Viet Analytics. Về phía CLB GĐ Sales & Marketing Việt Nam (CSMO) có ông Lưu Văn Hậu – i3 JSC; bà Triệu Thị Thanh Thủy – GĐ Marketing và Bán hàng; ông Đỗ Xuân Thắng – Ngân hàng RHB Bank Berhad; ông Nguyễn Lưu Thanh Minh – Tư vấn viên cao cấp Zoho Việt Nam.

GS.TS Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi tọa đàm

Thay mặt Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cảm ơn các chuyên gia, các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực phân tích dữ liệu đã đến tham dự tọa đàm "Dữ liệu và Phân tích kinh doanh". GS.TS Trần Thọ Đạt khẳng định: “Theo nhiều nhận định gần đây trên thế giới, phân tích dữ liệu sẽ có vai trò ngày càng quan trọng hơn vào năm 2020. Trong xu thế chung đó, nhu cầu về phân tích dữ liệu kinh doanh là rất lớn. Dữ liệu lớn có mặt trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế và sản xuất. Ngành phân tích dữ liệu đã và đang phát triển rất tích cực ở hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay chưa chính thức đào tạo ngành phân tích dữ liệu, hay cụ thể hơn là phân tích dữ liệu kinh doanh”. Giáo sư Hiệu trưởng nhấn mạnh: “Theo như tôi được biết, ở Việt nam hiện nay chưa có trường đại học nào đã tuyển sinh chuyên ngành Dữ liệu và Phân tích kinh doanh. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với mục tiêu và sứ mệnh của mình chúng tôi xác định sẽ là một trong những trường tiên phong phát triển và đào tạo các chương trình mới đáp ứng tốt nhất nhu cầu của xã hội”.

 PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Giám đốc TTĐT Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE giới thiệu về chương trình đào tạo dự kiến

PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Giám đốc TTĐT Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE đã giới thiệu các thông tin về ngành Phân tích kinh doanh – là chương trình đào tạo bậc cử nhân. Được biết, ngành Phân tích kinh doanh được xây dựng trên cơ sở tham khảo Chương trình đào tạo của trường đối tác Đại học California, San Bernardino – Hoa Kỳ, nhằm đào tạo ra các nhà phân tích dữ liệu được trang bị kiến thức về các phương pháp, công cụ để thu nhập, phân tích, xử lý, lưu trữ, chiết xuất, quản lý dữ liệu và sử dụng dữ liệu nhằm đáp ứng được các nhu cầu đa dạng cho các doanh nghiệp và các ngành kinh tế. Ngành Phân tích kinh doanh cũng trang bị các kiến thức về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ và mối quan hệ giữa các bộ phận chức năng trong một tổ chức, doanh nghiệp để từ đó thiết kế, xây dựng và triển khai được các dự án một cách mạch lạc, có hiệu quả và đáp ứng được kỳ vọng của bên hữu quan. Sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có khả năng sử dụng ngoại ngữ, có kỹ năng công nghệ và tin học tốt để đáp ứng yêu cầu công việc, giúp phát huy đượu sức mạnh của dữ liệu và đề xuất được định hướng phát triển của tổ chức, doanh nghiệp trong nền kinh tế tri thức, trong bối cảnh bùng nổ cách mạng công nghiệp 4.0.

Đoàn chủ tịch điều hành phiên thảo luận tại buổi tọa đàm

 Các chuyên gia trình bày tham luận tại tọa đàm

 Các chuyên gia, các nhà khoa học, cùng đại diện các doanh nghiệp trao đổi và đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận

Buổi tọa đàm là cơ hội để nhà trường lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các nhà tuyển dụng, các Khoa, Viện và Bộ môn có môn học liên quan. Tọa đàm đã tập trung trao đổi và thảo luận về một số vấn đề như: Sự cần thiết của chương trình đào tạo; Nhu cầu thị trường lao động; Tính hợp lý của Khung chương trình đào tạo; Yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, thái độ của sinh viên sau khi tốt nghiệp...


Nguồn: NEU Người đăng:NEU
10-01-2019

Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày