Tọa đàm: “Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo Sau đại học tại Khoa Bất động sản và Kinh tế tài nguyên”

08-06-2017
Cùng trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỉ niệm 40 năm đào tạo Sau đại học, Khoa Bất động sản và Kinh tế Tài nguyên phối hợp cùng Viện đào tạo Sau đại học tổ chức buổi Tọa đàm khoa học “Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo Sau đại học tại Khoa Bất động sản và Kinh tế tài nguyên”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 40 năm đào tạo Sau đại học của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tới tham dự buổi Tọa đàm, về phía đại biểu ngoài trường có: TS. Nguyễn Hữu Tài - Chủ tịch Hiệp Hội Chè Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Đình Long - Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn; TS. Trần Ngọc Quang - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; TS. Hoàng Kim Huyền - Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia; TS. Lê Anh Vũ – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng, Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam; TS. Hoàng Hữu Phê - Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (Vinaconex R&D). Về phía đại biểu trong trường có: GS.TSKH Lương Xuân Quỳ - Nguyên Hiệu trưởng; GS.TSKH Lê Du Phong – Nguyên Quyền Hiệu trưởng; PGS.TS Ngô Đức Cát – Nguyên Bí thư Đảng ủy; GS.TS Hoàng Ngọc Việt – Nguyên Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học; PGS.TS Bùi Văn Hưng - Phó viện trưởng Viện đào tạo Sau đại học; PGS.TS Lê Quang Cảnh - Phó Viện Trưởng Viện Quản lý Châu Á Thái Bình Dương. Về phía Khoa Bất động sản và Kinh tế tài nguyên có: PGS.TS Vũ Thị Minh – Trưởng Khoa; PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc – Phó trưởng Khoa, cùng đông đảo các nhà khoa học, các giảng viên, học viên, nghiên cứu sinh đã và đang học tập, làm việc tại Khoa Bất động sản và Kinh tế tài nguyên – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

PGS. TS Vũ Thị Minh – Trưởng khoa BĐS&KTTN phát biểu

Sau phần khai mạc, PGS.TS Vũ Thị Minh – Trưởng Khoa đã báo cáo tổng kết công tác đào tạo sau đại học của Khoa trong những năm qua. Báo cáo tổng kết cho thấy, Khoa Bất động sản và KTTN là một trong những Khoa tham gia đào tạo NCS từ rất sớm tại Trường. Đến nay Khoa đã đào tạo được 102 tiến sĩ của 02 chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp và Quản trị kinh doanh Bất động sản. Bên cạnh đó, Khoa đã góp phần đào tạo hàng trăm thạc sĩ cho các chuyên ngành: Kinh tế nông nghiệp, Kinh tế và Quản lý địa chính, Quản trị kinh doanh Bất động sản và Quản trị kinh doanh nông nghiệp. Nhiều tiến sỹ, thạc sỹ được đào tạo tại Khoa hiện nay đang nắm giữ những vị trí công việc quan trọng trong các cơ quan tổ chức của Đảng và nhà nước, các cơ quan/ viện nghiên cứu và doanh nghiệp.

PGS. TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện đào tạo Sau đại học phát biểu

Phát biểu tại tọa đàm, PGS.TS Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học đã đánh giá cao về những kết quả đào tạo và đóng góp của Khoa Bất động sản và Kinh tế tài nguyên cho hoạt động đào tạo sau đại học của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. PGS Lê Trung Thành cũng nêu bật những thay đổi mới gần đây trong đào tạo sau đại học như áp dụng công cụ Turnitin (phần mềm phát hiện sao chép), phần mềm cập nhật lý lịch khoa học hay việc mua lại bản quyền các nguồn tài liệu tham khảo quý của thế giới. Tuy nhiên, PGS Lê Trung Thành cũng nêu lên nhiều thách thức đang đặt ra đối với hoạt động đào tạo sau đại học của Khoa và của Trường trong thời gian tới, cụ thể là vấn đề về ngoại ngữ, công bố quốc tế và những thay đổi quan trọng về chính sách trong đào tạo sau đại học vừa được ban hành.

Tọa đàm đã được nghe các ý kiến trao đổi sâu sắc, thẳng thắn và tâm huyết từ các nhà khoa học đầu ngành về Kinh tế, Quản lý và quản trị kinh doanh như: GS.TSKH Lương Xuân Quỳ, GS.TSKH Lê Du Phong, GS.TS Hoàng Ngọc Việt, PGS.TS Nguyễn Đình Long, TS. Trần Ngọc Quang, TS. Lê Anh Vũ, TS. Hoàng Hữu Phê …; các ý kiến từ cựu nghiên cứu sinh như: TS. Nguyễn Thị Hạnh và NCS Khóa 36 - Nguyễn Thị Hoàng Hoa. Các ý kiến tập trung vào việc đánh giá thực trạng chất lượng đào tạo sau đại học, phân biệt giữa đào tạo định hướng nghiên cứu và định hướng ứng dụng, việc lựa chọn chủ đề nghiên cứu, sử dụng các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, vai trò của giảng viên hướng dẫn,… Một số phương hướng nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo sau đại học cũng được trao đổi tại Tọa đàm như thay đổi hình thức tuyển sinh đầu vào, tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn giữa giảng viên hướng dẫn và học viên, hoàn thiện các khâu liên quan đến thủ tục đánh giá luận văn/luận án, nâng cao chất lượng sinh hoạt khoa học tại bộ môn…

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm

Buổi tọa đàm kết thúc trong không khí đầm ấm của tình thầy trò với kỳ vọng đổi mới và ngày càng hoàn thiện hơn nữa các chương trình đào tạo Sau đại học của Khoa và của Trường.

Nguồn: Khoa Bất động sản và Kinh tế tài nguyên, Phòng Truyền thông Người đăng:NEU
08-06-2017