PGS.TS Phạm Hồng Chương làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh

22-06-2018
Sáng 19/6, PGS.TS Phạm Hồng Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn của việc kết nối kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản trong bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực”, thuộc Chương trình trình trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 “Nghiên cứu những vấn đề trọng yếu về khoa học xã hội và nhân văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” và các thành viên đề tài đã có buổi làm việc với UBND Tỉnh Bắc Ninh về tình hình thu hút đầu tư từ Nhật Bản và quan hệ giữa doanh nghiệp hai nước trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng UBND tỉnh; Kế hoạch và Đầu tư; Công thương, Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh.

Theo UBND Tỉnh Bắc Ninh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 10 KCN tập trung đi vào hoạt động, thu hút hơn 1.200 dự án đến từ hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư gần 17 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia đầu tư lớn đứng thứ 2 sau Hàn Quốc với 79 dự án đầu tư trực tiếp vào các KCN, tổng vốn đầu tư gần 1,35 tỷ USD. Các doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất điện tử, cơ khí chế tạo, chế biến thực phẩm, với sự có mặt của nhiều công ty, tập đoàn lớn như Canon, Konishi, Sumi tomo, Acecook, Nittan… giải quyết việc làm cho hơn 34.000 lao động trong và ngoài tỉnh.

Đánh giá cao tiềm năng thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Bắc Ninh, PGS.TS Phạm Hồng Chương, Phó Hiệu trưởng cho biết, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được Ban Kinh tế Trung ương và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội giao thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước về việc kết nối kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản trong bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực. Qua buổi làm việc, đoàn mong muốn nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn những vấn đề liên quan, từ đó tìm ra những giải pháp thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường khẳng định, tỉnh Bắc Ninh luôn nỗ lực thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp và công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, tiết kiệm năng lượng… Thời gian tới, Bắc Ninh sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình hợp tác, xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư và thu hút thêm các doanh nghiệp mới từ Nhật Bản đến đầu tư tại Bắc Ninh.

Thông qua buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn nhận được những thông tin, đóng góp từ đoàn làm việc Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, từ đó đẩy mạnh thu hút đầu tư, tăng cường mối quan hệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của đầu tư Nhật Bản tại Bắc Ninh; kinh nghiệm của Bắc Ninh trong thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản; cơ chế, chính sách của tỉnh; mối quan hệ giữa doanh nghiệp Nhật Bản với doanh nghiệp tại Bắc Ninh; tiềm năng liên kết và định hướng thúc đẩy kinh tế kinh tế với Nhật Bản trong thời gian tới.

Sau buổi làm việc tại UBND Tỉnh, đoàn tiếp tục đi tiếp xúc và làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ với các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn nhằm đánh giá thực trạng và khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản và lắng nghe đề xuất của các doanh nghiệp. Những ý kiến của doanh nghiệp sẽ được đưa vào báo cáo cuối cùng của đề tài nhằm kiến nghị các giải pháp thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.

Nguồn: M.H - nguồn: bacninh.gov.vn Người đăng:NEU
22-06-2018