Tọa đàm khoa học Nâng cao hiệu quả công tác quản trị hành chính công ở thành phố Cần Thơ - Thông qua chỉ số PAPI


09-07-2018
Chiều ngày 16 tháng 6 năm 2018, tại phòng Hội thảo Vĩnh An, khách sạn Mường Thanh Cần Thơ, thành phố Cần Thơ đã diễn ra Tọa đàm Nâng cao hiệu quả công tác quản trị hành chính công ở thành phố Cần Thơ - Thông qua chỉ số PAPI.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Đến tham dự buổi Tọa đàm, về phía lãnh đạo thành phố Cần Thơ có ông Hà Vũ Sơn - Phó Chánh văn phòng Thành uỷ thành phố Cần Thơ; ông Nguyễn Hoàng Ba – Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ; bà Nguyễn Việt Thuỳ Uyên – Trưởng phòng Cải cách Hành chính, Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Ngô Thắng Lợi, Trưởng Bộ môn Kinh tế phát triển, Khoa Kế hoạch & Phát triển – Giảng viên hướng dẫn Chương trình; PGS.TS Vũ Thành Hưởng - Giám đốc trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chương trình Sau đại học, Chủ nhiệm Chương trình Thạc sĩ điều hành cao cấp (Executive - MBA), Viện Đào tạo Sau đại học; ThS Lã Thị Bích Quang – Chánh Văn phòng, Viện Đào tạo Sau đại học; cùng toàn thể các học viên của các lớp Quản lý Nhà nước khóa 6 và khóa 7 Chương trình Executive - MBA.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH KTQD phát biểu tại buổi Toạ đàm

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cảm ơn Ban lãnh đạo Thành uỷ thành phố Cần Thơ; Ban lãnh đạo Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ đã tạo điều kiện để học viên các lớp Quản lý Nhà nước, Chương trình Thạc sĩ điều hành cao cấp (Executive - MBA) của trường Đại học Kinh tế Quốc dân đến khảo sát, học tập và nghiên cứu trực tiếp tại Thành uỷ và Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ. Tọa đàm này có giá trị thực tiễn sâu sắc đối với học viên và các cơ quan địa phương nơi các học viên đang công tác. Từ đó, các học viên sẽ rút ra những bài học thành công cho bản thân và cho địa phương mình đang công tác thông qua tình huống cụ thể ở thành phố Cần Thơ, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà cho biết.

GS.TS Ngô Thắng Lợi - Giảng viên hướng dẫn chương trình phát biểu tại buổi Toạ đàm 

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, GS.TS Ngô Thắng Lợi, Trưởng Bộ môn Kinh tế phát triển, Khoa Kế hoạch & Phát triển – Giảng viên hướng dẫn Chương trình đánh giá cao quá trình làm việc nghiêm túc của các học viên các lớp Quản lý Nhà nước, Chương trình Executive - MBA.

Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (VFF-CRT), Công ty Phân tích Thời gian thực và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức đã công bố Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2017. Theo công bố này, giá trị PAPI nhận được của Cần Thơ năm 2017 là 38,3 điểm, đứng vị trí thư 9 trong bảng xếp loại 63 tỉnh thành phố trong cả nước (thấp hơn năm 2016, đạt 39,57 điểm và đứng thứ nhất). Tuy nhiên, giá trị PAPI nhận được của Cần Thơ luôn có sự biến động: năm 2011, xếp thứ 15; 2012: 36; 2013: 25; 2014: 55; 2015: 2; năm 2016: 1/63 tỉnh, thành phố. Những biến động về giá trị nhận được và vị trí xếp hạng PAPI và những vị trí xếp hạng khá cao trong những năm gần đây của Cần Thơ, chính là cơ sở để có thể nghiên cứu chỉ số này một cách tốt nhất nhằm tìm ra được những kinh nghiệm của địa phương trong việc cải tiến nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ quản trị và hành chính công của Thành phố.

Chỉ số PAPI đo lường mức độ hiệu quả trong công tác quản trị và hành chính công ở cấp tỉnh hàng năm thông qua 06 nội dung: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính; cung ứng dịch vụ công. Xem xét động thái thay đổi các chỉ số thành phần theo chuỗi thời gian từ 2011 đến nay cho thấy ở Cần Thơ, có một số chỉ số luôn nhận được giá trị cao, trong khi đó có một số chỉ số nhận giá trị thấp hơn rất nhiều và chưa được cải thiện theo thời gian. Đây là một dấu hiệu khá quan trọng để nghiên cứu có thể khai thác một số chỉ số chính (bao gồm cả chỉ số luôn nhận giá trị cao và chỉ số chưa được cải thiện) nhằm một mặt tìm hiểu được những kinh nghiệm mà Cần Thơ đã làm tốt (đối với những chỉ số nhận giá trị cao) và góp ý cho Thành phố những giải pháp (đối với các chỉ số chưa tốt) để nhằm cải thiện hơn nữa, nhất là bảo đảm tính bền vững của chỉ số PAPI đối với Cần Thơ.

Một số hình ảnh của buổi Tọa đàm

 Các học viên trình bày bài nghiên cứu của nhóm mình

Các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các học viên Chương trình Executive - MBA sôi nối tham gia thảo luận 

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH KTQD tặng quà cảm ơn lãnh đạo thành phố Cần Thơ

PGS.TS Vũ Thành Hưởng - Chủ nhiệm Chương trình Executive - MBA và ông Trương Quốc Huy - Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam, Trưởng ban liên lạc khoá 7 Chương trình Executive - MBA tặng quà cảm ơn lãnh đạo thành phố Cần Thơ

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ và Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng với các học viên Chương trình Executive - MBA


Nguồn:  Phòng Truyền thông - Ảnh: Chương trình Executive - MBA Người đăng:NEU
09-07-2018

Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
Đăng ký nhận bản tin
Nhập email của bạn vào ô bên dưới để đăng ký nhận bản tin hàng ngày