Gần 5.000 học sinh THPT trải nghiệm chương trình “Một ngày là sinh viên Kinh tế Quốc dân”

09-03-2023
Sáng ngày 05/3/2023, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra chương trình trải nghiệm “Một ngày là sinh viên Kinh tế Quốc dân”, thu hút sự gần 5.000 học sinh THPT tới từ nhiều tỉnh, thành.

Lãnh đạo Trường chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn học sinh tham dự chương trình

Đây là sự kiện thường niên của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, nhằm đáp ứng nhu cầu thăm quan, tìm hiểu về lịch sử, truyền thống, chương trình đào tạo của học sinh các trường THPT; từ đó giúp các em lựa chọn được ngành học ở bậc đại học phù hợp nhất với sở trường và nguyện vọng của bản thân.

Tham dự chương trình có PGS.TS Bùi Đức Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS. TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng; TS. Vũ Trọng Nghĩa - Trưởng phòng Truyền thông; TS. Lê Anh Đức - Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo; ThS. Vũ Trí Tuấn - Bí thư Đoàn Thanh niên, đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm, các tổ chức chính trị - xã hội; cùng đông đảo các bạn học sinh, phụ huynh đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

PGS. TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng phát biểu

Chia sẻ tại chương trình, PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng cho biết, trải qua hơn 67 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn giữ vững vị trí là một trong những trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh lớn nhất ở Việt Nam. Trường đã đào tạo được nhiều thế hệ cán bộ quản lý chính quy, năng động, dễ thích nghi với nền kinh tế thị trường và có khả năng tiếp thu các công nghệ mới. Đến nay, Trường đã đào tạo hàng trăm nghìn cử nhân, 17 nghìn thạc sĩ, khoảng 1.700 tiến sĩ...

Trong số những sinh viên tốt nghiệp của Trường, nhiều người hiện đang giữ những chức vụ quan trọng trong các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các doanh nghiệp. Ngoài ra, Trường cũng hợp tác về nghiên cứu với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế.

Mục tiêu đến năm 2030, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ trở thành đại học tự chủ toàn diện, đi tiên phong trong chuyển đổi số, có hệ thống quản trị hiện đại, thông minh và chuyên nghiệp, có vị trí cao trong các bảng xếp hạng quốc tế.

PGS.TS Bùi Huy Nhượng nhấn mạnh, chiến lược phát triển của Trường những năm tới là tiếp tục duy trì, khẳng định chất lượng đào tạo với triết lý: “kiến tạo con đường thông minh, để mỗi người trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình”. “Khi trở thành sinh viên, 03 mục tiêu các em cần đạt được là kiến thức, kỹ năng và rèn luyện năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những ngôi trường có thể giúp các em rèn luyện, trau dồi những nội dung đó”, PGS. Phó Hiệu trưởng khẳng định.

TS. Lê Anh Đức - Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo chia sẻ và giới thiệu về các thông tin tuyển sinh của Trường năm 2023

Năm 2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6.200 chỉ tiêu bằng 3 phương thức xét tuyển.

Tại chương trình, TS Lê Anh Đức - Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân làm rõ thông tin về 3 phương thức xét tuyển năm 2023 - phương thức xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiếm 2% chỉ tiêu; phương thức xét tuyển theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là 25%; xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường chiếm 73%.

Giải đáp băn khoăn về mối lo học phí, TS. Lê Anh Đức cho biết - học phí rẻ nhất của Trường là các chương trình đào tạo tiêu chuẩn chiếm số lượng khoảng 60% sinh viên. Tổng chương trình đào tạo là 146 tín chỉ, bao gồm cả giáo dục quốc phòng và giáo dục thể chất. Sinh viên phải nộp số tiền khoảng 82 triệu đồng/4 năm. Đối với những ngành cao nhất trong nhóm đào tạo bằng tiếng Việt tương đương 20 triệu đồng/năm. Đối với nhóm ngành ưu tiên sẽ thấp hơn khoảng 14, 16, 18 triệu đồng/năm.

TS. Lê Anh Đức cũng thông tin, tỉ lệ tìm được việc làm của sinh viên sau 06 tháng ra trường đạt trên 90%. Theo đó, Trường nỗ lực hợp tác và liên kết với các doanh nghiệp, kết nối với mạng lưới cựu sinh viên để tạo thêm cơ hội học tập, trải nghiệm và có việc làm sớm cho sinh viên.

Hằng năm các khoa, viện sẽ có 4 khoá trải nghiệm thực tế trong 4 năm học, mỗi năm ít nhất 1 lần, ngoài ra còn có các chương trình khác. Theo chính sách của Trường, các khoa sẽ chủ động xây dựng liên kết với doanh nghiệp để sinh viên có thể kiến tập, thực tập.

Năm nay, chương trình trải nghiệm đã thu hút gần 5.000 lượt học sinh THPT từ nhiều địa phương. Học sinh được chia thành từng nhóm trải nghiệm, mỗi nhóm có một hướng dẫn viên thuyết minh cùng sinh viên hỗ trợ để tham quan các khu vực của trường: các khu giảng đường, nhà văn hóa, thư viện… Các em cũng được giao lưu cùng các anh chị sinh viên của Trường qua nhiều hoạt động.

Tại chương trình trải nghiệm, học sinh THPT và phụ huynh cũng được tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp, được giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến tuyển sinh năm 2023 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin về chương trình:

Đại biểu nhân dân: Gần 5.000 học sinh THPT trải nghiệm “Một ngày là sinh viên Kinh tế Quốc dân”

Lao động: Những điều cần biết về tuyển sinh 2023 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Dân trí: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân yêu cầu 2 tố chất này ở sinh viên

Nhân dân: Hơn 1.000 học sinh tham gia chương trình “Một ngày là sinh viên”

09-03-2023